Trung Quốc thời gian gần đây liên tiếp tổ chức các cuộc tập trận ở Biển Đông, điều này khiến bộ tứ kim cương sẽ lên tiếng phản đối hành động của Trung Quốc

Theo các nguồn tin, các nhà lãnh đạo của Bộ tứ Kim cương gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc và Ấn Độ dự kiến sẽ lên tiếng phản đối ý đồ của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông.

Phía Mỹ cho biết hội nghị thượng đỉnh cấp cao trực tiếp đầu tiên của Bộ Tứ vào ngày 24/9 sẽ tạo cơ hội để làm sâu sắc hơn mối quan hệ, thúc đẩy một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở và quan hệ đối tác về các công nghệ mới nổi và không gian mạng.

Các hãng tin Nhật bản cho hay tuyên bố chung của cuộc họp sẽ sử dụng ngôn từ cứng rắn hơn trước để chống lại những thách thức đối với trật tự dựa trên quy tắc hàng hải”, đặc biệt là ở vùng biển Đông và Hoa Đông.

Nhóm bốn nước cũng sẽ cam kết phát triển các hệ thống mạng di động 5G an toàn và minh bạch. Đây là một lĩnh vực có sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Tài liệu cũng nhấn mạnh Bộ tứ là một lực lượng vì hòa bình, ổn định và an ninh khu vực, phản ánh sự chú trọng của chính quyền Biden đối với nhóm các nền dân chủ lớn ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong bối cảnh các nước này đang nỗ lực kiềm chế ảnh hưởng của Bắc Kinh.