Trong thời gian qua, tàu hải cảnh Trung Quốc gia tăng hiện diện ở Biển Đông cùng những hành động phi pháp đã khiến cho các ngoại trưởng thuộc Bộ tứ kim cương cực lực phản đối.

Hôm 18/2, Ngoại trưởng Mỹ, ông Antony Blinken đã tổ chức cuộc họp trực tuyến đầu tiên dưới nhiệm kỳ của TT Biden với những người đồng cấp thuộc Bộ Tứ kim cương (QUAD) gồm Nhật Bản, Ấn Độ và Úc. 

Tại cuộc họp, ông Blinken đã thể hiện sự ủng hộ nỗ lực chống lại một Trung Quốc ngày càng hiếu chiến ở Ấn Độ – Thái Bình Dương của nhóm. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, nhóm đã thảo luận về đại dịch viêm phổi Vũ Hán, khí hậu cũng như các vấn đề lãnh thổ và đi lại trên biển tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, ông Toshimitsu Motegi bày tỏ “quan ngại nghiêm trọng” về Luật Hải cảnh mới thông qua của Trung Quốc cho phép lực lượng hải cảnh của nước này sử dụng vũ khí đối với tàu nước ngoài.

Bốn bộ trưởng cũng cam kết phản đối “những nỗ lực đơn phương và cưỡng ép nhằm thay đổi hiện trạng” ở Biển Đông. Nhóm ngoại trưởng cũng tái khẳng định nỗ lực thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, bao gồm cả ủng hộ tự do hàng hải và toàn vẹn lãnh thổ.

Khối QUAD được hồi sinh năm 2017 và đã được đẩy lên tầm hợp tác mới dưới chính quyền Trump, trong khi Trung Quốc cảnh báo đó là một “bè phái” có thể gây ra một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.