Trong cuộc họp lần này, lãnh đạo 4 nước sẽ tập trung vào việc làm sâu sắc hơn mối quan hệ của các tành viên và thúc đẩy hợp tác thiết thực trên các lĩnh vực như ứng phó với Covid-19, hợp tác về các công nghệ mới nổi và không gian mạng.

Toà Bạch Ốc cho biết, ngày 24/9, Tổng thống Biden sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên với các nhà lãnh đạo của Bộ tứ Kim cương – gồm Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ. Nhằm tìm cách đẩy lùi sự bành trướng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Thư ký báo chí Toà Bạch Ốc, bà Jen Psaki cho biết, lần này các nhà lãnh đạo sẽ tập trung vào việc làm sâu sắc hơn mối quan hệ của chúng ta và thúc đẩy hợp tác thiết thực trên các lĩnh vực như ứng phó với Covid-19, giải quyết vấn đề khí hậu, hợp tác về các công nghệ mới nổi và không gian mạng cũng như thúc đẩy một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Bà Psaki cũng khẳng định việc ông Biden chủ trì cuộc họp trực tiếp với người đồng cấp của ba nước Úc, Ấn Độ, Nhật Bản thể hiện ưu tiên của chính quyền Washington đối với khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.
Các chủ đề trên cũng đã được bàn luận đến trong cuộc họp trực tuyến hồi tháng 3.

Cũng liên quan đến Trung Quốc, Mỹ cân nhắc đổi tên cơ quan ngoại giao Đài Loan, Trung Quốc đe dọa

Bắc Kinh đã lên tiếng đe dọa sau khi có báo cáo chính quyền Biden đang xem xét đề nghị của Đài Loan về việc đổi tên Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc thành Văn phòng Đại diện Đài Loan.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Triệu Lập Kiên đã nêu trong cuộc họp báo ngày 13/9: “Vấn đề Đài Loan là vấn đề quan trọng và nhạy cảm nhất trong cốt lõi quan hệ Mỹ – Trung”.

Ông Triệu cũng cho biết Trung Quốc đã gửi “phản đối ngoại giao” tới Mỹ và kêu gọi nước này tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc. Quan chức ngoại giao TQ nhấn mạnh thêm Washington nên “ngừng mọi hình thức trao đổi chính thức để nâng cấp quan hệ thực chất giữa Mỹ và Đài Loan”. Và cảnh báo Mỹ nên xử lý “thận trọng” vấn đề này, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến quan hệ Trung – Mỹ và “hòa bình, ổn định ở eo biển Đài Loan”.

Bắc Kinh đã phản ứng mạnh mẽ khi Litva đồng ý cho Đài Loan có hành động đổi tên tương tự. Trung Quốc đã triệu hồi đại sứ về nước để phản đối. Ngoại giới cho rằng Mỹ cũng sẽ có thể có hành động như vậy với Mỹ.