Hôm 7/2, Bộ trưởng Quốc phòng Úc ông Peter Dutton cảnh báo Mỹ và đồng minh sẽ “thua trong thập kỷ tới” nếu không cứng rắn với Trung Quốc.

Tờ Daily Telegraph đưa tin, ông Dutton chỉ ra phương Tây đã “nhượng bộ” Bắc Kinh, cho phép nước này quân sự hóa khu vực tranh chấp trên các lãnh hải bằng cách xây dựng các đảo nhân tạo và căn cứ phòng thủ.

Bộ trưởng Dutton nói, sự nhượng bộ này đã khiến Trung Quốc có 20 điểm hiện diện trên Biển Đông. Ông nhận định: “Điều này không giúp ích gì cho sự ổn định trong khu vực. Nếu chúng ta tiếp tục đi theo quỹ đạo đó, thì tôi nghĩ chúng ta sẽ thua trong thập kỷ tới”.

Các bình luận của ông Dutton được đưa ra trước cuộc họp dự kiến sẽ diễn ra ​​trong tháng này giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và nhóm Bộ tứ kim cương gồm Mỹ, Australia, Nhật và Ấn Độ.

Bộ tứ kim cương sẽ tìm cách tăng cường hợp tác và hỗ trợ phát triển trong nỗ lực đối phó với Trung Quốc.

Ông Dutton tin tưởng mạnh mẽ rằng Australia sẽ nhận được tàu ngầm hạt nhân đầu tiên theo thỏa thuận AUKUS trước năm 2038.

Các chuyên gia quốc phòng từ lâu đã cảnh báo rằng, nếu không có sự hỗ trợ của Mỹ, quân đội Australia không có quy mô cũng như kế hoạch để chống lại một cuộc tấn công nghiêm trọng, đặc biệt là từ tên lửa tầm xa và máy bay ném bom tàng hình của Bắc Kinh.

Năm ngoái, nhà phân tích hàng không vũ trụ Bradley Perrett viết cho Viện Chính sách Chiến lược Australia: “Rất khó và tốn kém để bắn hạ tên lửa hành trình. Australia hầu như không có khả năng phòng thủ trước chúng”.

Chi tiêu quốc phòng của Australia ở mức 2,1% tổng sản phẩm quốc nội, tương đương 44,6 tỷ USD vào năm ngoái.