Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, ông Nobuo Kishi khẳng định, đất nước mặt trời mọc sẽ đáp trả bất kỳ mối đe dọa nào từ Trung Quốc, và rằng Nhật sẽ kiên quyết bảo vệ lãnh thổ với số lượng tàu tuần duyên nhiều hơn của Trung Quốc.

Theo CNN đưa tin hôm 16/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, ông Nobuo Kishi đã phát biểu rằng cho biết quần đảo Senkaku “không còn nghi ngờ gì” là lãnh thổ của Nhật Bản và nước này sẽ dùng phương pháp hạm đối hạm và còn hơn thế nữa để bảo vệ khu vực này và đáp trả bất kỳ mối đe dọa từ Trung Quốc.

Ông Kishi nói: “Nhằm chống lại hành động của Trung Quốc đối với quần đảo Senkaku và các khu vực khác của Biển Hoa Đông… chúng ta phải chứng minh rằng chính phủ Nhật Bản đang kiên quyết bảo vệ lãnh thổ của chúng ta với số lượng tàu tuần duyên của Nhật Bản nhiều hơn của Trung Quốc”.

Thủ tướng Kishi cũng nhận định rằng những gì xảy ra ở Đài Loan có liên quan trực tiếp đến Nhật Bản”, và lưu ý rằng hòn đảo này nằm trên “huyết mạch năng lượng” của đất nước ông.

Quan chức cấp cao Nhật bản cho hay nếu Đài Loan gặp vấn đề Nhật Bản sẽ phải có các biện pháp ứng phó với tình hình. 

Tokyo đã liên tục tăng cường khả năng phòng thủ của quân đội, đưa tên lửa và quân đội lên các hòn đảo chiến lược, mà theo ông Kishi, “Điều này nhằm thể hiện ý chí mạnh mẽ của chúng tôi trong việc bảo vệ khu vực phía tây nam của lãnh thổ Nhật Bản.