Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, ông Delfin Lorenzana hôm Chủ nhật ngày 4/4 cho biết Trung Quốc đang tìm cách chiếm thêm nhiều khu vực ở Biển Đông, viện dẫn đến sự hiện diện liên tục của các tàu Trung Quốc do dân quân điều khiển tại các khu vực tranh chấp của tuyến đường thủy chiến lược này.

Ông Lorenzana cho biết: “Sự hiện diện liên tục của các lực lượng dân quân hàng hải Trung Quốc trong khu vực cho thấy ý định của họ nhằm chiếm đóng thêm các khu vực ở Biển Tây Philippin”.

Trước đó một ngày, Bộ trưởng Lorenzana cho biết vẫn còn 44 tàu Trung Quốc ở khu vực đá Ba Đầu,  đảo Sinh tồn, thuộc Trường Sa mặc dù điều kiện thời tiết đã được cải thiện.

Ông phản đối lời bao biện của phía Trung Quốc rằng hơn 200 chiếc thuyền đang trú ẩn khi biển động, và nhận định:  “Tôi không ngốc. Cho đến nay thời tiết tốt vẫn tốt, vì vậy họ không có lý do gì để ở lại đó”.

Đáp lại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila đã gọi các bình luận của ông Lorenzana là tùy tiện, và lặp lại luận điệu rằng việc các tàu đánh cá của nước này trú ẩn gần rạn san hô trong điều kiện biển động là “hoàn toàn bình thường”.

Trước đó, theo thông tin của tình báo Philippines, những chiếc tàu do Bắc Kinh điều đến này không trú ẩn mà còn tỏa ra các khu vực xung quanh.