Vào ngày 16/9, Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan, bà Sigrid Kaag đã từ chức sau khi hứng chỉ trích từ quốc hội về cách xử lý cuộc khủng hoảng sơ tán ở Afghanistan.

Các nhà lập pháp Hà Lan đã thông qua một kiến nghị chỉ trích chính phủ vì đã không sơ tán một số người Afghanistan, và bỏ qua một số dấu hiệu cho thấy Taliban sẽ tái chiếm lại Afghanistan vào thời điểm đó.

Đứng trước những lời chỉ trích, bà Kaag cho biết: “Theo quan điểm của tôi về nền dân chủ và văn hóa của chính quyền của chúng ta, một bộ trưởng nên từ chức nếu chính sách không được chấp thuận. Vì vậy, tôi sẽ đệ đơn từ chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao lên nhà vua.”

Trong khi đó, Thủ tướng nước này, ông Mark Rutte nói rằng việc từ chức của bà là một “tổn thất lớn” đối với nội các.

Hà Lan đã sơ tán hơn 1.500 người, cả công dân Hà Lan và những người Afghanistan đủ điều kiện ra khỏi đất nước nam Á. Nhưng nhiều người Afghanistan đã bị bỏ lại, trong đó có 22 thông dịch viên.

Cũng liên quan đến Afghanistan, vao hôm 16/9, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, ông Vương Nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Nga, ông Sergei Lavrov, Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan, ông Shah Qureshi và Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Iran, ông Seyed Mousavi đã đạt được nhất trí trong việc thành lập một kênh liên lạc về Afghistan,

Tại một cuộc họp không chính thức về Afghanistan ở thủ đô của Tajikistan, ông Vương cho rằng bốn nước cần tăng cường liên lạc và phối hợp, đưa ra tiếng nói nhất trí, phát huy ảnh hưởng tích cực và đóng vai trò xây dựng trong việc ổn định tình hình ở Afghanistan.

Ngoại trưởng Trung Quốc cũng nhấn mạnh, các nước trong khu vực mong đợi chính phủ mới của Afghanistan sẽ hòa nhập, chống khủng bố và thân thiện với các nước láng giềng.

Động thái này diễn ra trong lúc một số nước phương Tây cho biết sẽ không thừa nhận chính quyền do Taliban thành lập ở quốc gia Nam Á này.