Công an TPHCM thông tin về các nhóm công việc không cần giấy đi đường từ ngày 16/9 và quy định về việc đổi ca cho công nhân tại các khu chế xuất, khu công nghiệp.

Theo ông Lê Mạnh Hà, Phó phòng Tham mưu, Công an TP HCM cho biết trong chiều 16/9, thành phố bổ sung một số nhóm công việc không cần giấy đi đường khi đáp ứng một số điều kiện, gồm: luật sư tham gia tố tụng khi có thông báo yêu cầu, giấy triệu tập của các cơ quan tố tụng (hoặc văn bản yêu cầu của cơ quan tố tụng, kèm văn bản phân công luật sư của Văn phòng luật sư).

Khi di chuyển, luật sư phải có các yếu tố nhận diện là thẻ luật sư trùng với giấy tờ và kiểm tra khai báo y tế trên phần mềm VNEID.

Nhân viên ngành tài chính ngân hàng, chứng khoán được lưu thông đổi ca làm việc hàng tuần. Nhân viên doanh nghiệp xăng dầu, gas được đi lại đổi ca. Người lao động thuộc các doanh nghiệp nhà nước (điện lực, bưu điện, viễn thông…) được lưu thông đổi ca làm việc.

Nhân viên bưu cục, giáo viên đưa sách đến cho học sinh. Giảng viên, giáo viên đến trường hoặc điểm dạy học trực tuyến.

Công nhân làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao nghỉ việc về nhà khi nhà máy ngưng hoạt động. Người lao động đến nhà máy đổi ca làm việc.

Trước đó, từ ngày 23/8 khi thực hiện siết chặt giãn cách, thành phố cũng quy định một số công việc được di chuyển không cần giấy đi đường.

Tính đến nay, thành phố đã giãn cách xã hội hơn 100 ngày với nhiều cấp độ khác nhau.