Đại tá Nguyễn Xuân Thìn nhận định: Các vết bầm trên cơ thể quân nhân này, có thể do trong quá trình treo cổ tự tử, quân nhân đã vùng vẫy nên bị sợi dây thừng siết chặt, tạo vết hằn sâu ở cổ

Trả lời về trường hợp một quân nhân 19 tuổi tử vong bất thường trong lúc đi nghĩa vụ tại Thái Nguyên, Cục Tuyên Huấn của Bộ Quốc phòng Việt Nam ngày 30/6 khẳng định: quân nhân này không bị đánh mà là “tự tử trong khi đang thực hiện nhiệm vụ”.  Tuy nhiên, đây chưa phải là kết luận chính thức.

Theo báo Tuổi Trẻ, Đại tá Nguyễn Xuân Thìn, Trưởng phòng Tuyên huấn Quân khu 1 (Bộ Quốc phòng) cho biết: các vết bầm trên cơ thể quân nhân này, có thể do trong quá trình treo cổ tự tử, quân nhân đã vùng vẫy nên bị sợi dây thừng siết chặt, tạo vết hằn sâu ở cổ. Nguyên nhân chính xác dẫn đến tử vong vẫn đang chờ cơ quan pháp y kết luận. 

Tờ Thanh Niên đưa tin, ngày 28/6, trong khi cả đơn vị đang tổ chức huấn luyện ngoài thao trường thì quân nhân này xin ra ngoài nhưng không quay lại, đơn vị cho người đi tìm và phát hiện quân nhân này đang trong tư thế treo cổ trên cây. 

Mọi người sau đó đưa quân nhân này đi bệnh viện cấp cứu nhưng người này đã tử vong. Sau khi xảy ra sự việc, gia đình quân nhân này đặt nghi vấn về nhiều vết thương bất thường trên cơ thể, giống như “bị tra tấn”. Gia đình mong sự việc phải được làm sáng tỏ và điều tra rõ nguyên nhân.

Theo Báo Giao thông, hiện thi thể quân nhân này vẫn được gia đình giữ lại, chưa làm thủ tục mai táng.

Bố của quân nhân cho biết rằng: “Gia đình muốn đợi cơ quan chức năng kết luận, trả lời rõ ràng về nguyên nhân cái chết của cháu thì mới tổ chức chôn cất”.

Gia đình cho biết đang tìm cách thuê nhà lạnh tại nhà tang lễ để bảo quản thi thể nạn nhân và mong muốn thuê khám nghiệm tử thi độc lập. Cả đêm qua, lãnh đạo và chính quyền địa phương đã thuyết phục gia đình sớm an táng nạn nhân nhưng vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.