Hôm thứ Năm (17/3), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã tham gia một buổi họp báo ở Slovakia và lên án Nga về cuộc xâm lược ở Ukraine.

Vị Bộ trưởng Quốc phòng nói: “Chắc chắn tất cả chúng ta đều bị sốc trước những hành động tàn bạo mà chúng ta [phải] tiếp tục chứng kiến từ ​​ngày này qua ngày khác. Những cuộc tấn công mà chúng ta thấy gần đây nhất [của Nga] dường như tập trung trực tiếp vào dân thường.”

Bộ Ngoại giao Mỹ và Tòa Bạch Ốc trước đây từ chối cáo buộc rõ ràng quân đội Nga phạm tội ác chiến tranh ở Ukraine, tuy nhiên, ông Austin nhiều lần khẳng định các cuộc tấn công vũ trang cố ý nhằm vào dân thường Ukraine của Moscow là bất hợp pháp.

Hôm thứ Tư (16/3), tổng thống Biden đã lên án ông Putin và gọi ông là “tội phạm chiến tranh”. Điện Kremlin đã phản ứng ngay lập tức, gọi bình luận này là “không thể chấp nhận và không thể tha thứ”.

Nhiều báo cáo mới về việc dân thường Ukraine bị nhắm mục tiêu đã xảy ra ở Mariupol, một thành phố cảng ở miền nam Ukraine trên Biển Azov.

Quân đội Nga đã pháo kích vào một bệnh viện phụ sản địa phương vào tuần trước, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và 17 người bị thương. Hôm 16/3, quân đội Nga ném bom Nhà hát Mariupol, nơi trú ẩn lớn nhất trong thành phố về quy mô với “hơn 1.000 người”.

The Business Insider

Xem thêm: