Chính quyền tỉnh Bình Dương đang chủ động xét nghiệm, phong toả nhiều điểm nóng để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Hiện ngày 27/8, có tới 11 phường đang bị “khóa chặt” tại thành phố Thuận An và thị xã Tân Uyên. Tuy nhiên, người dân ở một số nơi phản ánh các gói cứu trợ vẫn chưa đến được với nhiều người ở vùng đỏ.

Báo Người Lao động đưa tin, trước đó, trong chuyến thị sát tại các “điểm nóng” dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nghe người dân phản ánh rằng, có lúc cần giúp đỡ mà liên hệ qua đường dây nóng 1022 không được. Phó Thủ tướng đã chỉ đạo tỉnh Bình Dương không được để người dân nào phải chịu đói. Chính quyền địa phương cần nắm bắt được nhu cầu của từng vùng.

Ảnh chụp màn hình: VGP

Đến ngày 26/7, tỉnh Bình Dương đã công bố danh sách đường dây nóng các xã, phường, thị trấn để tiếp nhận phản ánh của người dân trong thời gian thắt chặt giãn cách.

Về vấn đề điều trị và xét nghiệm, PGS-TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội kiêm Giám đốc y khoa Trung tâm hồi sức cấp cứu Bệnh viện Quốc tế Becamex hiện đang chi viện cho Bình Dương, đề nghị các địa phương của tỉnh hỗ trợ công tác phân tầng điều trị, đặc biệt ở tầng 1. Ở những nơi phong tỏa, nhân viên y tế cần hướng dẫn cách ly F0, F1 tại nhà, cung cấp đầy đủ thuốc và thực phẩm thiết yếu cho họ. Đẩy mạnh hoạt động trạm y tế lưu động.

Phòng camera theo dõi bệnh nhân ở một bệnh viện tại tỉnh Bình Dương

Đặc biệt, PGS Hiếu lưu ý xét nghiệm trước cho 6 đối tượng có nguy cơ cao gồm: Người trên 65 tuổi, người có triệu chứng lâm sàng khác thường so với bệnh cúm thông thường, người có bệnh nền, phụ nữ có thai, trẻ em và F0 có triệu chứng chuyển nặng. Đồng thời, đề nghị tỉnh Bình Dương tiếp tục kêu gọi lực lượng y, bác sĩ, nhân viên y tế của tỉnh vào các khu cách ly tham gia ứng phó với đại dịch.

Tối qua ngày 26/8, tỉnh Bình Dương xác nhận số ca nhiễm mới cao nhất là 4.868 ca, tăng 17,9% so với ngày 25/8. Trong đợt dịch thứ 4 này, tỉnh Bình Dương đang là vùng dịch lớn thứ 2 sau Tp. HCM, ghi nhận 86.050 ca nhiễm, số ca tử vong là 716 người.