Người phụ nữ giải thích rằng, chị đã tự test ở nhà ra âm tính, và thấy test cộng đồng như vậy khả năng lây nhiễm cao, do ở đó đông người.

Theo báo Thanh Niên, vào chiều tối ngày 28/9, mạng xã hội lan truyền một clip dài hơn hai phút cho thấy, tại chung cư Ehome 4, Bình Dương, 1 thợ khóa và hơn 10 người gồm: Công an và cảnh sát cơ động, đã phá khóa cửa, vào trong căn hộ và áp tải một người phụ nữ đi test Covid-19. Khi người mẹ bị đưa đi, con chị khóc ở trong nhà.

Phóng viên báo Thanh Niên đặt câu hỏi: “Có quy định nào về việc nếu người dân không đồng ý test thì chính quyền sẽ cưỡng chế không?”.

Ông Võ Thanh Quan, Bí thư phường Vĩnh Phú, người có mặt trong clip không trả lời thẳng vào vấn để, mà nói rằng, chung cư đã phát hiện 2 ca dương tính, nhưng người này đã từ chối test Covid-19 hai lần. Ông cho rằng, nếu người phụ nữ này dương tính và làm lây lan dịch thì sẽ gây ảnh hưởng chung, vì Bình Dương dự kiến nới lỏng từ ngày 30/9.

Người phụ nữ trong clip, giải thích rằng chị đã tự test ở nhà ra âm tính. Ngoài ra, chị thấy test cộng đồng như vậy khả năng lây nhiễm cao, do ở đó đông người.

Chị cũng cho biết thêm, chị là người dạy Yoga, tự biết chăm sóc sức khỏe của mình, hơn nữa chị không ra khỏi phòng, đồ ăn được đặt trên mạng giao tận nhà, không có tiếp xúc nhiều bên ngoài. Hiện kết quả test của người phụ nữ khẳng định âm tính.

Thực tế, tâm lý e ngại bị nhiễm bệnh từ các điểm lấy mẫu test cộng đồng không phải là hiếm gặp. Ngoài ra, việc thực hiện các biện pháp cưỡng chế thô bạo đưa người đi xét nghiệm và cách ly có thể gây ra khủng hoảng tinh thần, nhất là khi cha mẹ bị cưỡng chế trước mặt con trẻ.

Người đàn ông đi bộ từ Bình Dương về Bình Phước nhiễm Covid-19

Chiều ngày 28/9, CDC Bình Phước thông tin về người đàn ông 43 tuổi, ngụ tại huyện Lộc Ninh nhiễm Covid-19.

Người này từng làm bảo vệ cho một công ty tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Đầu tháng 7 năm nay, công ty đóng cửa, nên ông không có nơi ở, và xin đồ ăn của người dân, ngủ ở các nhà hoang ven đường.

Khoảng một tuần trước, ông đã đi bộ từ ngã tư Sở Sao (Bình Dương) để về Bình Phước. Khi đi qua các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19, để tránh bị kiểm tra, ông mang theo cây gậy và bao đựng, giả là người đi nhặt ve chai.

Khoảng 16 giờ ngày 27/9, ông có đến nhà người họ hàng tại thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước. Khi nhận được thông tin có người từ vùng dịch về, xã Thanh Lương đã đến xét nghiệm có kết quả dương tính.