Nhóm biểu tình kêu gọi chính quyền Taliban phải mở lại Bộ Phụ nữ, và việc loại bỏ phụ nữ có nghĩa là loại bỏ con người.

Hôm 19/9, hơn hai chục nhà hoạt động phụ nữ đã biểu tình bên ngoài Bộ Phụ nữ của Afghanistan sau khi cơ quan này bị chính quyền Taliban mới đóng cửa và thay thế bằng Bộ Thuyết giáo, Hướng dẫn, Tuyên truyền Đức hạnh và Ngăn chặn Tội lỗi.

Các nhân viên nữ cho biết họ đã cố gắng trở lại làm việc tại Bộ trong vài tuần kể từ khi Taliban tiếp quản vào tháng trước, nhưng sau đó được thông báo là phải về nhà.

Một trong những người tham gia biểu tình nói: “Phải mở lại Bộ Phụ nữ. Việc loại bỏ phụ nữ có nghĩa là loại bỏ con người.”

Một người biểu tình khác bày tỏ: “Các vị không thể trấn áp tiếng nói của phụ nữ Afghanistan bằng cách giam các em gái ở nhà và hạn chế các em, cũng như không cho các em đến trường”.

Khi lực lượng Hồi giáo Taliban nắm quyền từ năm 1996-2001, trẻ em gái không được phép đến trường và phụ nữ bị cấm đi làm và đi học.

Chính quyền Taliban mới đã thông báo cho phép nữ sinh tiểu học quay lại lớp nhưng các các nữ sinh lớn hơn vẫn chưa rõ có thể tiếp tục việc học của mình hay không.

Cũng liên quan đến Afghanistan, cùng ngày 19/9, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo-Khorasan (IS-K) đã nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công nhắm vào Taliban ở thành phố Jalalabad của nước này.

Thông báo của tổ chức này cho biết: “Hơn 35 thành viên Taliban đã thiệt mạng hoặc bị thương trong loạt vụ đánh bom tấn công vào ngày 18 và 19/9 nhắm vào các xe chở dân quân Taliban”.

Đây là những vụ đánh bom đầu tiên ở Afghanistan kể từ sau khi Mỹ rút toàn bộ quân khỏi nước này hôm 30/8. IS-K cũng lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công đẫm máu khiến hơn 170 người thiệt mạng tại sân bay Kabul hồi cuối tháng 8.

Tổ chức IS-K được thành lập vào 6 năm trước bởi những người Pakistan bất mãn với Taliban.
Các thủ lĩnh của IS-K đã chỉ trích rằng Taliban điều hành không đủ cứng rắn sau khi tiếp quản toàn bộ Afghanistan.