Mới đây, một số ngân hàng Nga như Sberbank, Alfa và Tinkoff đã lên kế hoạch chuyển sang hệ thống thanh toán UnionPay thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc, trong bối cảnh bị cô lập khỏi việc thanh toán quốc tế.

Động thái này được đưa ra sau khi hôm 5/3, tập đoàn Visa và Mastercard tuyên bố sẽ dừng hoạt động tại Nga để phản đối chiến tranh ở Ukraine. Theo đó, thẻ Visa, Mastercard được phát hành tại Nga sẽ không thể giao dịch nước ngoài từ 10/3. Thẻ phát hành tại nước ngoài cũng không thể giao dịch tại Nga.

Trước đó, một số ngân hàng của Nga như Pochta Bank, Sovcombank và một số ngân hàng nhỏ khác cũng đã chuyển sang sử dụng hệ thống thanh toán của UnionPay.

Theo Fox News, các giải pháp thay thế cho thấy Nga có thể ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc khi bị phương Tây cô lập.

Trong khi đó, ngày 6/3, hai trong số 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới là KPMG và Price Water House Coopers thông báo họ sẽ ngưng hoạt động tại Nga do cuộc tấn công của nước này nhằm vào Ukraine. Ngoài ra, hai doanh nghiệp cũng cắt đứt quan hệ với Belarus vì ủng hộ Nga trong cuộc chiến.

Quyết định này của hai hãng kiểm toán lớn sẽ chấm dứt liên kết với khoảng hơn 8.000 nhân viên và đối tác của họ ở Nga và Belarus.

Công ty KPMG cho biết việc sa thải hàng nghìn nhân viên là “vô cùng khó khăn”. Công ty này nói “Quyết định này không liên quan đến các nhân viên – đó là hệ quả các hành động của chính phủ Nga”.

Trước đó, nhiều công ty đa quốc gia như PayPal, Netflix, Intel, Airbnb, Rolls Royce… cũng đã tuyên bố đình chỉ hoạt động tại Nga.

Ngọc Mai (tổng hợp)

Xem thêm:

Từ Khóa: