Một lính hải quân Mỹ ( có tài khoản Twitter mang tên @shiwenye3) mới đây đã tung một bức ảnh cho thấy một chiến hạm của Nhật Bản đã di chuyển gần hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Quốc, trong khi một tàu khu trục của Mỹ cũng đang ở gần vị trí đó.

Chiến hạm Nhật Bản (khoanh tròn màu đỏ) di chuyển gần tàu sân bay Liêu Ninh (giữa) và hộ vệ hạm Type 054A (phía sau). Ảnh: Twitter/shiwenye3.

Tài khoản trên Twitter của người này đã nhanh chóng bị đình chỉ nhưng những người dùng khác của nền tảng vẫn tiếp tục lan truyền bức ảnh.

Hình ảnh cho thấy tàu chiến Nhật di chuyển phía trước tàu Liêu Ninh trên tuyến song song, trong khi một tàu chiến của Trung Quốc di chuyển phía sau tàu sân bay này. Loại chiến hạm Nhật được xác định có thể là tàu khu trục thuộc lớp Murasame hoặc Takanami.

Một hình ảnh được chụp từ tàu USS Mustin của Hải quân Mỹ hôm 4/4 đã thể hiện cảnh chính con tàu Liêu Ninh này bị tàu Mỹ ‘chọc thủng đội hình”.

Trong bức ảnh, chỉ huy trưởng tàu khu trục USS Mustin nhàn nhã gác chân theo dõi tàu sân bay Trung Quốc.

Hình ảnh tàu Liêu Ninh bị tàu Mỹ giám sát khiến dư luận mạng Trung Quốc nổi sóng.

Theo một cựu giảng viên tại Học viện Hải quân Đài Loan, ông Lu Li-shih: “Bức ảnh được sắp đặt này chắc chắn là đòn tâm lý cho thấy Mỹ không coi TQ là mối đe dọa hiện thời”.