Bện viện tư đã nhận quyên góp từ bạn bè, mạnh thường quân, doanh nghiệp làm ăn, đối tác và đóng góp của người nhà bệnh nhân để duy trì hoạt động.

Hôm nay 1/9, VNE đưa tin về các bệnh viện tư tham gia chống dịch COVID-19 tại TPHCM.  Ông Đặng Văn Thanh, Tổng giám đốc Bệnh viện Đa khoa Nam Sài Gòn cho biết bệnh viện liên tục chịu lỗ khi mở cửa đón bệnh nhân COVID-19.

Ông từng định đóng cửa bệnh viện, nhưng lại nghĩ “thế thì nhẫn tâm quá”, nhìn thấy bệnh nhân mà không cứu thì ông thấy cắn rứt lương tâm, vậy nên ông quyết định liều một phen, cứu được bao nhiêu người hay bấy nhiêu.

Để phục vụ công tác điều trị, bệnh viện đã chi tiền mua 50 máy thở, máy oxy liều cao, hoá chất xét nghiệm. Trong đó, mỗi máy thở 600-800 triệu đồng, máy oxy liều cao 150 triệu và đang đặt một máy ECMO với giá khoảng 5 tỷ đồng.

Ngoài ra, các liều thuốc tiêm cho bệnh nhân COVID-19 có những mũi có giá lên đến 10 – 15 triệu đồng, có những lúc bệnh viện chấp nhận nhập thuốc đắt gấp 3-4 để kịp cho bệnh nhân dùng. Chưa kể đến, các bệnh viện tư còn cần chi phòng khách sạn, căn hộ và ăn uống cho các nhân viên y tế, để tránh các trường hợp lây nhiễm chéo.

Để duy trì hoạt động bệnh viện, ông Thanh đã quyên góp từ bạn bè, mạnh thường quân, doanh nghiệp làm ăn, đối tác và đóng góp của người nhà bệnh nhân, song đến giờ bệnh viện đang lỗ 3-10 tỷ đồng.

Đến nay, Nhà nước chưa cho các bệnh viện tư thu tiền chữa bệnh, song nếu có cho phép, bệnh viện cũng chỉ thu được một khoản để duy trì hoạt động. Đại diện Bệnh viện FV bộc bạch: “Lúc này phải nghĩ bệnh nhân là trên hết thì các cơ sở y tế tư nhân mới mạnh dạn tham gia chống dịch”

Nhân viên y tế đang điều trị cho bệnh nhân ở Bệnh viện Đa khoa Nam Sài Gòn. (Ảnh: Chụp màn hình Video)

Đến nay, Bệnh viện Đa khoa Nam Sài Gòn đã điều trị cho 100 bệnh nhân xuất viện, và đang tiếp tục điều trị hơn 180 F0. Ngoài ra, mỗi ngày bệnh viện hỗ trợ xét nghiệm miễn phí 100 mẫu RT- PCR (tương đương 1.000 mẫu gộp) cho huyện Bình Chánh, cử nhiều đoàn tham gia tiêm vaccine, tham gia các đội xe cấp cứu 115.

Ngoài hai bệnh viện nếu trên, cũng còn các bệnh viện tư tham gia điều trị Covid-19 khác như: Đa khoa Xuyên Á, Đa khoa Hoàn Mỹ Thủ Đức, Triều An, Bệnh viện Tim Tâm Đức, Gia An 115,…v.v