Đối với chính quyền Trung Quốc thì Đài Loan đang là miếng mồi báu bở, và luôn muốn dự định chiếm đóng. Tuy nhiên có rất nhiều nước phản đối việc này như Mỹ, Úc, Nhật.. Phía Trung Quốc thì toàn tung ra chiêu trò doạ nạt.

Mới đây tờ Hoàn cầu Thời báo vốn được coi là cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ đã nói rằng Bắc Kinh nên xem xét  “tấn công tầm xa” nhằm vào Australia.

Tổng biên tập của tờ báo, ông Hồ Tích Tiến trong một bài xã luận đăng vào cuối tuần trước đã đưa ra gợi ý Bắc Kinh nên phản ứng thế nào nếu Úc tham gia cùng Mỹ bảo vệ Đài Loan trước nguy cơ bị xâm lược.

Trong bài báo, ông Hồ nhận định rằng giới bài Trung của Úc đang “thổi phồng hoặc ám chỉ” rằng Úc sẽ hỗ trợ Hoa Kỳ nếu xảy ra xung đột quân sự ở eo biển Đài Loan. Từ đó, ông đề xuất Bắc Kinh nên lên kế hoạch áp đặt trừng phạt trả đũa đối với Australia nếu  nước này can thiệp quân sự vào khu vực eo biển Trung-Đài.

Vị tổng biên tập vạch rõ rằng kế hoạch nên bao gồm các cuộc tấn công tầm xa vào các cơ sở quân sự và các cơ sở quan trọng có liên quan trên đất Úc nếu nước này thực sự gửi quân đến tham chiến với Trung Quốc.

Giữa bối cảnh căng thẳng ngoại giao Úc-Trung gia tăng, mới đây Úc đã tuyên bố giành 747 triệu USD cho việc nâng cấp bốn căn cứ huấn luyện quan trọng ở khu vực Bắc, nơi được sử dụng bởi cả lực lượng Australia và Mỹ.