Theo Cơ quan Thanh tra Nhà nước Lào, Chính phủ nước này đã mất 767 triệu USD do tham nhũng kể từ năm 2016, trong đó bao gồm biển thủ tiền của các dự án đầu tư và phát triển của chính phủ như xây dựng cầu đường.

Tờ SIA đưa tin ngày 11 tháng 4 rằng, gần 3.700 đảng viên của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã bị kỷ luật.

Theo cơ quan thanh tra, gần 1.120 người, trong đó có 127 nhân viên chính phủ Lào có liên quan đến nạn khai thác gỗ và buôn bán gỗ trái phép. Các nhà chức trách đã thu giữ 300.000 mét khối gỗ (trị giá 127 triệu USD) kể từ năm 2016.

Chính phủ đã tuyên bố sẽ giải quyết nạn tham nhũng đang lan tràn trong lĩnh vực chính trị và các lĩnh vực khác của nền kinh tế. Tuy nhiên, bất chấp việc ban hành luật chống tham nhũng nhằm hình sự hóa việc quan chức lạm dụng quyền lực, gian lận trong khu vực công, tham ô và hối lộ, cơ quan tư pháp của Lào vẫn kém hiệu quả và các quan chức hiếm khi bị truy tố.

Một nhà bảo vệ môi trường giấu tên của Lào nói với RFA rằng, gần đây, chính quyền Lào cho biết họ đã xuất khẩu 1 triệu mét khối gỗ sang Việt Nam. Tuy nhiên, các nhà chức trách Việt Nam báo cáo đã nhập khẩu 3 triệu mét khối gỗ từ Lào trong cùng thời gian.

Ông nói: “Sự khác biệt là 2 triệu mét khối [gỗ]. Điều đó có nghĩa là các cơ quan chức năng của Lào không minh bạch và tham nhũng, phải có sự đồng lõa nào đó giữa những người buôn bán gỗ và các quan chức Lào”.

Trong khi đó, một chủ doanh nghiệp nhỏ ở thủ đô Vientiane cho biết, mỗi năm, các cơ quan thanh tra Lào đều báo cáo về tham nhũng và những tổn thất nói chung. Tuy nhiên người dân không được biết các quan chức tham nhũng này là ai, tên, cơ quan, hay chức vụ của họ là gì.

Một thanh tra tham nhũng nói với RFA rằng: “Tùy thuộc vào từng trường hợp. Trong những vụ án tham nhũng nghiêm trọng, cơ quan [thanh tra] có thể tiết lộ tên tuổi và chức vụ [của quan chức tham nhũng]. Nhưng vì hầu hết các vụ việc đều bị che giấu nên việc này sẽ vẫn là bí mật nhà nước. Không thể tiết lộ được ”.

Một người dân ở tỉnh Champassak ở Nam Lào cho biết ông không ngạc nhiên về việc đất nước bị thiệt hại tài chính lớn do tham nhũng.

Ông nói: “Ở đất nước này, tất cả những chiếc xe đẹp và sang trọng trên đường đều thuộc về các quan chức. Không đúng đâu, vì lương của họ chỉ 3 triệu kip (250 USD) một tháng. Làm thế nào họ có thể có nhiều tiền để mua những chiếc xe đắt tiền đó cho mục đích cá nhân? Họ vẫn còn rất nhiều tiền để chi tiêu cho những thứ khác nữa. Người dân chúng tôi chỉ biết đứng nhìn và không nói lời nào”.

Chỉ số Tham nhũng năm 2021 của Tổ chức Minh bạch Quốc tế xếp Lào ở vị trí 128/180 quốc gia trên thế giới. Lào nhận được điểm 30 trên thang điểm 0-100, trong đó 0 là “rất tham nhũng” và 100 có nghĩa là “rất minh bạch”.

Xem thêm:

Từ Khóa: