Tại quận Hà Đông gần đây đã có liên tiếp hai vụ xe bị giả biến số xe hạng sang, chính cả chủ xe này cũng không biết là mình bị mua xe giả, hiện nhóm bán xe giả đã bị tạm giam.

Báo Thanh Niên dẫn tin, vào ngày 20/4, đại diện Công an Q.Hà Đông cho biết, cơ quan này đã quyết định khởi tố và bắt tạm giam anh L. 30 tuổi, ở Thanh Hóa, và anh D. 26 tuổi, anh C. 38 tuổi, chị H. 37 tuổi, cả 3 người này đều ở Nghệ An, để điều tra về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức.

Tại cơ quan công an, L. khai từ năm 2020 đã tìm mua ô tô không có giấy tờ qua mạng, rồi đặt làm giả giấy tờ để bán. Anh L. cho biết những chiếc xe này được bán với giả bằng một nửa xe có giấy giờ đầy đủ. Ngoài ra, khách hàng muốn làm giả bằng lái, giấy tờ… thì L. mua của Đ. với giá 4 triệu đồng/bộ, sau đó bán lại cho khách với giá từ 6 – 8 triệu đồng/bộ.

Ngoài các thiết bị liên quan đến sản xuất giấy tờ giả, Công an Q.Hà Đông còn thu giữ 5 ô tô hạng sang không có giấy tờ.

Trước đó, vào ngày 28/2, ông Dũng ở Q.Cầu Giấy đang lưu thông trên đường Vạn Phúc, thì phát hiện 1 chiếc ô tô giống hệt xe mình, và báo với công an. Khi được mời làm việc, chủ xe giả cho hay, chiếc xe này được mua từ L. vào đầu tháng 1/2020 với giá 520 triệu đồng, nhưng mới trả được một nửa số tiền nên chưa được nhận giấy tờ xe và cũng không biết xe giả.

Cũng liên quan đến vụ việc này, vào ngày 19/4, tại sảnh khu đô thị Time City ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội có hai chiếc Porsche Macan cùng mang biển số 30A-715.10, người chủ xe sau đó cũng trình báo lên cơ quan công an.

Theo luật Việt Nam, nếu người giả mạo con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu hoặc giấy tờ giả trái pháp luật, thì sẽ bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng và cải tạo 3 năm không giam giữ.