Mới đây một bản ghi nhớ nội bộ của FBI cảnh báo về kế hoạch biểu tình có vũ trang ở 50 tiểu bang trước ngày 20/1.

FBI cho biết: “Các nỗ lực của chúng tôi tập trung vào việc xác định, điều tra, vô hiệu hóa các cá nhân kích động bạo lực và tham gia vào hoạt động tội phạm”.

Tuy nhiên, có thông tin trên mạng xã hội, kêu gọi người ủng hộ TT Trump không xuống đường biểu tình vào dịp này vì đó có thể là một cái cớ để Đảng Dân chủ tước đoạt quyền sở hữu súng theo Tu chính án thứ 2.

Cũng hôm 11/1, Dân biểu Cộng hòa tại Hạ viện đã chặn yêu cầu của đảng Dân chủ về nhất trí thông qua nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25 để truất quyền của Tổng thống Trump.

Nghị quyết này được giới thiệu bởi Dân biểu Dân chủ Jamie Raskin. Dân biểu Cộng hòa Alex Mooney đã bác yêu cầu thông qua nghị quyết của Lãnh đạo Đa số Hạ viện Steny Hoyer.

Ông Mooney lập luận rằng Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi không nên cố gắng thông qua một nghị quyết có tầm quan trọng như thế này mà không có bất kỳ cuộc tranh luận nào tại Hạ viện Hoa Kỳ.

Trước đó, phía Dân chủ đã giới thiệu điều khoản luận tội Tổng thống Trump ở Hạ viện Mỹ và dự định sẽ biểu quyết về việc này vào ngày 13/1.

Có một điều gây chú ý là, người tuyên bố về điều khoản luận tội tại Hạ viện lại không phải là bà Pelosi, mặc dù Chủ tịch Hạ viện chính là người tích cực vận động hành lang để thúc đẩy việc này. 

Việc bà vắng mặt tại sự kiện quan trọng này dấy lên đồn đoán không rõ bà Pelosi còn có dự tính gì hay đang có chuyện gì xảy ra với bà không?

Tham khảo nguồn:

https://thehill.com/homenews/house/533637-republicans-block-25th-amendment-resolution-to-oust-trump

https://www.foxnews.com/politics/fbi-internal-memo-warns-of-plans-for-armed-protests-in-all-50-state-capitals-ahead-of-biden-inauguration