Mặc dù chỉ còn ít ngày nữa là TT Trump kết thúc nhiệm kỳ của mình. Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vẫn không ngừng thúc đẩy quá trình luận tội TT Trump.

Tuy nhiên, trong mấy ngày nay, những sự kiện xoay quay vụ việc này tiếp tục giúp chúng ta nhìn rõ hơn mưu tính phía sau của bà chủ tịch hạ viện. 

Liệu bà ấy có đạt được mục đích luận tội của mình hay không? Bà này đang che dấu điều gì?

Pelosi ra điều kiện cho PTT Pence 

Bà Pelosi trong 1 bức thư cho biết, các đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện nỗ lực thông qua một nghị quyết kêu gọi PTT Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25 để tuyên bố Tổng thống Donald Trump “không có khả năng” thực hiện nhiệm vụ tổng thống của mình.

Phó Tổng thống Mike Pence chủ trì một phiên họp chung của Quốc hội để chứng nhận kết quả của Cử tri đoàn năm 2020, tại Washington vào ngày 6 /1/ 2021. (Ảnh: Erin Schaff / Pool / AFP qua Getty Images)

Đảng Dân chủ cho PTT  Pence 24 giờ để hành động. Nếu phó tổng thống từ chối tuân thủ các yêu cầu của đảng Dân chủ, Hạ viện sẽ tiến hành luận tội ông Trump về vụ tấn công Điện Capitol. Các thành viên của giới truyền thông, một số nhà lập pháp, cựu quan chức và những người chỉ trích khác đã đổ lỗi cho Trump đã kích động bạo loạn.

Điều này diễn ra cùng ngày Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ ở Hạ viện Hakeem Jeffries  thông báo  rằng,  một “giải pháp đặc quyền sẽ được đưa ra để buộc tội” TT Trump vì đã “kích động dụ dỗ.”

Jeffries nói rằng giải pháp này sẽ cho phép Hạ viện gấp rút “khẩn trương” để luận tội trước ngày 20 tháng 1.

Các thành viên Đảng Dân chủ Hạ viện sẽ tuyên bố báo cáo, sau đó sẽ “bỏ phiếu” rồi “gửi nó đến Thượng viện mà không cần phải thông qua Ủy ban Tư pháp theo thủ tục pháp lý yêu cầu”.

Có thể thấy rằng, họ đang gấp rút đốt cháy giai đoạn để đẩy nhanh tiến trình luận tội TT Trump. Có vẻ như sự lo sợ đã khiến họ trở lên hoảng loạn. 

Kế hoạch luận tội khó thành

Cơ hội của đảng Dân chủ để có thể  thuyết phục Thượng viện phế truất trump trước ngày 20/1 dường như rất mỏng manh.

Fox News cho biết họ xác nhận thông tin từ các nguồn tin bên trong văn phòng của Phó Tổng thống Pence nói ông sẽ không ủng hộ việc sử dụng Tu chính án 25, Hiến pháp Hoa Kỳ để bãi nhiệm Tổng thống Donald Trump.

Theo Tu chính án 25, một vị tổng thống Mỹ có thể bị bãi nhiệm nếu phó tổng thống và đa số thành viên Nội các đồng ý rằng tổng thống không còn phù hợp để cầm quyền.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện của Đảng Cộng hòa Mitch McConnell. Phát biểu với giới truyền thông sau bữa tiệc trưa hàng tuần của đảng Cộng hòa tại Điện Capitol của Hoa Kỳ ở Washington vào ngày 8/12/2020 (Ảnh: Kevin Dietsch-Pool / Getty Images)

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell hôm 8/1 đã gửi một lá thư cho các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa về cách Thượng viện có thể “hủy bỏ bất kỳ báo cáo luận tội nào” do đảng Dân chủ Hạ viện đề xuất chống lại Tổng thống Donald Trump trước ngày 20/1 một cách hợp pháp.

Mặt khác, Các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện cáo buộc chiêu luận tội của Đảng Dân chủ sẽ chỉ gây chia rẽ đất nước.

Dân biểu Tom Reed nói, “Tôi phản đối việc luận tội. Tôi nghĩ điều quan trọng hơn là tập trung vào việc hàn gắn và đạt được sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình, bởi vì chính tổng thống đã chỉ ra rằng ông ấy sẽ làm như vậy. Luận tội sẽ chỉ làm tăng thêm sự tức giận từ những người nghĩ rằng cuộc bầu cử này đã bị đánh cắp, và bây giờ là lúc để tiến về phía trước. “

 Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Hoa Kỳ, Lindsey Graham, cảnh báo rằng việc luận tội sẽ “gây ra thiệt hại” và sẽ không thành công.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham nói chuyện với truyền thông tại Điện Capitol ở Washington vào ngày 7/1/2021. (Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times)

Trước đó, cả Pelosi và lãnh đạo đảng Dân chủ Thượng viện Schumer đã cố gắng viện dẫn Tu chính án số 25 để loại bỏ ông Trump khỏi chức vụ tổng thống, nhưng Phó Tổng thống Pence từ chối.

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business Channel vào ngày 8/1  rằng, vụ việc quốc hội là bi thảm, nhưng không nên đổ lỗi cho TT Trump. Những gì ông Trump đã làm là để nói rõ sự thật về gian lận bầu cử. 

Pelosi tiếp tục đảo chính 

Chiều ngày 8/1, chủ tịch hạ viện Nancy lấy lý do an ninh quốc tế để tước bỏ quyền lực quân sự mà TT Trump có được do hiến pháp Hoa Kỳ quy định. 

Pelosi nói với thành viên Đảng Dân chủ rằng, bà này đã trao đổi với chủ tịch tham mưu trưởng hội đồng liên quân Hoa Kỳ- Mark Milley về những biện pháp cần phải thực hiện để đảm bảo rằng, TT Trump sẽ không sử dụng các phương tiện quân sự với tư cách là tổng tư lệnh để phát động một cuộc chiến tranh hạt nhân. Vì chỉ có TT mới có mật mã để phóng tên lửa hạt nhân. 

Chủ tịch hạ viện Nancy. (Ảnh: Sergio Flores/Getty Images)

Truyền thông Mỹ đưa tin rằng, các quan chức bộ quốc phòng từ chối tham gia cuộc đảo chính quân sự này. Họ chỉ ra rằng, TT Trump vẫn là tổng tư lệnh, trừ khi ông ấy bị cách chức. Còn không thì quân đội phải tuân theo mệnh lệnh hợp pháp của ông ấy. 

Hiện nay, TT Trump vẫn là người duy nhất trong chính phủ có khả năng trực tiếp ra lệnh hành động quân sự và là người duy nhất có toàn quyền sử dụng kho vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ. Bất  kỳ nỗ lực nào nhằm tước bỏ nhiệm vụ an ninh quốc gia của ông đều là bất hợp pháp, trừ khi tu chính án 25 được viện dẫn hoặc lệnh của TT bất hợp pháp thì quân đội có quyền từ chối. Như chúng ta vừa thảo luận ở phần trên, việc viện dẫn tu chính án 25 đã bị bác bỏ. 

Hiến pháp Hoa Kỳ quy định rằng, nhiệm vụ của bà Nancy Pelosi là người phát ngôn lãnh đạo cơ quan lập pháp. Ngay cả khi tổng thống mất khả năng điều hành đất nước thì vẫn còn có PTT, kể cả khi PTT và TT đều không có thì cũng chưa tới lượt chủ tịch hạ viện lên tiếng yêu cầu tham mưu trưởng hội đồng liên quân Hoa Kỳ không tuân lệnh TT đương nhiệm. Việc làm này của bà Pelosi  là bất hợp pháp và vi phạm nguyên tắc tam quyền phân lập. Với tư cách là một phát ngôn viên, bà Pelosi chỉ có thể phát biểu và đóng góp ý kiến, nhưng việc trực tiếp gọi điện cho tướng Mark Milley để ra lệnh ông phải thực hiện mệnh lệnh là đảo chính quân sự là lạm quyền. 

Hơn thế, Nancy Pelosi  còn đăng tải bức thư về thông tin này trên trang web để công bố cho cả thế giới biết. 

Nếu có một quốc gia nào đang có âm mưu phát động tấn công quân sự vào Hoa Kỳ, thì tổng tham mưu trưởng Hoa Kỳ có nên đi hỏi ý kiến của một người phát ngôn hay không. Trong khi TT Trump còn đang đương nhiệm và chính ông mới là tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang. Việc làm này của Nancy Pelosi chính là trà đạp lên Hiến Pháp Hoa Kỳ và có thể đặt Hoa Kỳ vào tình trạng nguy hiểm. Nếu nói nghiêm trọng thì đây có thể được coi là hành động phản quốc.

Người dẫn chương trình radio nổi tiếng ông Rush Limbaugh hôm thứ Sáu (8/1) nói rằng “đầm lầy” Washington và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã “sợ phát điên” về những ngày cuối cùng trong nhiệm sở của Tổng thống Donald Trump.

Ông Limbaugh cho biết việc Đảng Dân chủ thúc đẩy loại bỏ ông Trump càng sớm càng tốt là bởi vì “toàn bộ khối kiến chế quyền lực Washington” đang “sợ chết khiếp Trump”.“Họ cực kỳ lo lắng rằng Trump sẽ công bố nhiều tài liệu mật”.

Ông Limbaugh cũng nói rằng quyền lực ngầm Washington  “rất khiếp sợ” ông Trump sẽ ân xá cho những người có thể gây nguy hiểm cho họ. “Họ lo lắng phát khiếp rằng ông [Trump] có một hoặc hai lá bài nữa chưa bung ra, trong đó gồm có quyền ân xá”. “Hãy tưởng tượng [điều gì sẽ xảy ra], nếu ông quyết định công bố một loạt tài liệu mật ngay trước lễ nhậm chức đó”.

Nỗi lo sợ của Pelosi khi chiếc máy tính của mình bị mất

WeloveTrump.com gần đây đã đăng các bài báo và video, cho thấy Trung tướng đã nghỉ hưu Thomas McInerny đã nói về sự can thiệp của TQ vào cuộc bầu cử vào ngày 8 tháng 1 và lý do tại sao Pelosi  nôn nóng tìm cách để ông Trump từ chức. 

” Hôm 6/1, ai đó đã lấy máy tính của Pelosi. Bà ta đã rất hoảng loạn. Vào ngày hôm đó, một đội đặc nhiệm bước vào Đại hội cùng với các thành viên của Antifa. Giờ thì bạn đã biết tại sao Pelosi không thể chờ đợi được nữa, họ sẽ tống cổ TT Trump ra khỏi Nhà Trắng. Họ vô cùng sợ hãi. Vì các đặc vụ đã nắm được thông tin liên quan nên đây là tội phản quốc nghiêm trọng”

McInerny cũng đề cập vào ngày 7 tháng 1 rằng, Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) đã ban hành các khuyến nghị thực thi để nhắc nhở các đài truyền hình, các nhà khai thác truyền hình cáp, v…v rằng họ có nghĩa vụ gửi Cảnh báo khẩn cấp, được giám sát bởi chính phủ liên bang, cho phép tổng thống nói chuyện với đất nước thông qua tất cả các đài truyền hình và đài phát thanh trong trường hợp khẩn cấp quốc gia. Do đó, trung tướng đang nghĩ về lệnh hành pháp do TT Trump ký về sự can thiệp của các lực lượng nước ngoài vào cuộc tổng tuyển cử và tổng thống có thể ban bố tình trạng khẩn cấp. 

Trung tướng cho rằng TQ lần đầu tiên phát động cuộc tấn công bằng vũ khí sinh học nhằm vào Hoa Kỳ và thế giới nhằm thay đổi thế giới, đồng thời phát động chiến tranh mạng chống lại Hoa Kỳ để can thiệp vào cuộc bầu cử. Và việc Đảng Dân chủ thông đồng với họ chính là tội phản quốc.

Ngọc Tuyết

Tham khảo nguồn:

https://pbs.twimg.com/media/ErQSz7bXcAkUgGZ?format=jpg&name=large

https://www.foxnews.com/politics/pence-expected-to-oppose-removing-trump-from-office-with-25th-amendment

https://www.speaker.gov/newsroom/11021-0