Tờ CNN đưa tin hôm 14/11, chính quyền Hồng Kông đã yêu cầu mở cuộc điều tra sau khi bài hát ủng hộ nền dân chủ xứ Hương Cảng được phát trong một sự kiện thể thao quốc tế. 

Cụ thể, hôm 13/11 diễn ra trận chung kết nam Giải bóng bầu dục châu Á tại Incheon, Hàn Quốc giữa đội tuyển nước này và tuyển Hồng Kông. Khi lá cờ Hồng Kông được kéo lên, các nhà tổ chức đã bật một phiên bản nhạc cụ của bài “Vinh quang cho xứ Hương Cảng” thay vì quốc ca Trung Quốc. 

“Vinh quang cho xứ Hương Cảng” đã từng là một cái tên quen thuộc được sáng tác trong giai đoạn những cuộc biểu tình ở Hồng Kông chống luật dẫn độ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hồi năm 2019. Thậm chí có người coi nó là “quốc ca” mới của Hồng Kông. Tuy nhiên, bài hát cũng bị chính quyền đặc khu dán nhãn là lật đổ quyền lực nhà nước và vi phạm Luật An ninh Quốc gia. 

Các đoạn clip về vụ việc đã được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội trong hôm 14/11, thậm chí còn được quan tâm hơn cả chiến thắng của đội Hồng Kông. 

Sau đó, nhà tổ chức trận đấu – Liên đoàn bóng bầu dục Hàn Quốc – đã phải xin lỗi và cho biết đây là sự cố nhầm lẫn do một nhân viên gây ra. 

Chính quyền Hồng Kông rất nhạy cảm với bài hát này đến nỗi hồi tháng 9, cảnh sát đặc khu đã bắt giữ một người đàn ông vì chơi bài “Vinh quang cho xứ Hương Cảng” bên ngoài lãnh sự quán Anh ở Hồng Kông. Người này bị chính quyền buộc tội nghi ngờ tham gia cái gọi là “hoạt động lật đổ”.

Tuần trước, một phụ nữ vẫy lá cờ thời thuộc địa Anh để chào mừng Hồng Kông giành huy chương vàng Olympic cũng trở thành người đầu tiên ở thành phố này bị bỏ tù vì tội xúc phạm quốc ca Trung Quốc.

Xem thêm: