Số lượng vaccine bị đánh cắp là hơn 1.000 liều vaccine Covid-19 của hãng Sinovac bán với giá 17 USD một liều.
Giới chức Indonesia hôm 25/6 cho biết, một bác sĩ tại nhà tù ở Medan cấu kết với 3 người khác lấy cắp vaccine Covid-19 dành cho tù nhân và bán ra ngoài chợ đen.
Theo đó, trong đó có một bác sĩ tại nhà tù Tanjung Gusta ở Medan, Bắc Sumatra, 4 nghi phạm trên đã bị bắt với cáo buộc đánh cắp hơn 1.000 liều vaccine Covid-19 của hãng Sinovac để bán cho người mua ở thủ đô Jakarta và thành phố Medan với giá 17 USD một liều.
Số vaccine trên do Trung Quốc cung cấp, được Indonesia dành để tiêm chủng cho tù nhân trong nhà tù ở Medan. Các tù nhân Indonesia được ưu tiên tiêm vaccine trước dân thường vì điều kiện giam giữ chật chội và dễ bị tổn thương.
Ở Indonesia, người dân được tiêm vaccine Covid-19 miễn phí. Tuy nhiên, do nguồn cung hạn chế và phải ưu tiên cho các nhân viên y tế tuyến đầu nên đẩy giá vaccine cao ngất ngưởng trên thị trường chợ đen.
Đây là lần thứ hai trong tháng này, Medan bị rúng động bởi một vụ bê bối liên quan đến Covid-19. Trước đó vào đầu tháng 5, cảnh sát phát hiện các nhân viên y tế tại sân bay Medan đã tái sử dụng tăm bông dùng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 bằng cách rửa và đóng gói lại