Thương hiệu quần áo nổi tiếng của Thụy Điển H&M đang phải đối mặt với đòn trừng phạt của Trung Quốc vì không mua bông sản xuất ở Tân Cương, do lo ngại về các cáo buộc về diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ ở khu vực này.

Trong một tuyên bố vào năm ngoái, H&M cho biết: “Chúng tôi không làm việc với bất kỳ nhà máy sản xuất hàng may mặc nào ở khu tự trị Tân Cương, và chúng tôi không cung cấp các sản phẩm từ khu vực này.”

Truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng các sản phẩm của H&M đã bị xóa khỏi tất cả các nền tảng thương mại điện tử lớn của Trung Quốc. Động thái nhắm vào hãng thời trang này của Bắc Kinh diễn ra ngay sau khi TQ hứng một loạt các đòn trừng phạt từ  nước phương Tây do hành vi đàn áp người Duy Ngô Nhĩ.

Trung Quốc là thị trường lớn thứ tư của H&M, với 520 cửa hàng ở khắp nước. Nước này sản xuất 22% bông trên thế giới, trong đó 84% đến từ Tân Cương.

Cùng lúc, nhiều người dùng internet ở Trung Quốc cho biết họ sẽ ngừng mua sản phẩm của Nike và Adidas vì hai hãng này cũng từng nêu quan ngại đối với các báo cáo nhân quyền về Tân Cương.