Trong nỗ lực bác bỏ các cáo buộc lạm dụng và diệt chủng đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở tỉnh Tân Cương, Bắc Kinh đã mời và mở tiệc thiết đãi một phái đoàn gồm “hơn 30 nhà ngoại giao từ 21 quốc gia” trong chuyến thăm tỉnh này từ ngày 20/3 đến ngày 2/4.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu do Trung Quốc kiểm soát cho biết khách mời “đã nói chuyện với người dân địa phương từ nhiều thành phần xã hội, đến thăm các trường học và doanh nghiệp địa phương, đồng thời bóc mẽ những tin đồn về Tân Cương vốn bị bóp méo bởi các nước phương Tây”.

Một nhà tù cưỡng bức lao động ở Tân Cương. (Ảnh: Gettyimages)

Trái ngược với các báo cáo rằng Bắc Kinh phá hủy các nhà thờ Hồi giáo và đàn áp tín ngưỡng, Đại sứ của Iran tại Trung Quốc lại ca ngợi người dân ở đây “được tự do thực hành các hoạt động tôn giáo của họ” trong các giáo đường Hồi giáo rộng rãi và sáng sủa.

Phái đoàn các nhà ngoại giao cấp cao cũng đã góp phần vào tuyên truyền của Trung Quốc rằng tất cả các hành động đàn áp của họ ở Tân Cương là chính đáng bởi mối đe dọa thường trực và tiếp diễn của chủ nghĩa khủng bố Duy Ngô Nhĩ.

Vị đại sứ Nepal còn lặp lại luận điệu tuyên truyền quan trọng khác của Trung Quốc, rằng các trại tập trung rộng lớn ở Tân Cương thực ra  là “các cơ sở đào tạo nghề” với các chương trình tuyển dụng siêu “khủng ”.

Trước đó thì những nỗ lực của Liên Hợp Quốc nhằm gửi các phái bộ đến thị sát tại Tân Cương đều nhiều lần bị ĐCSTQ khước từ.