Theo tờ Asia Nikkei, chính quyền Trung Quốc đã phạt chuỗi cửa hàng tiện lợi nổi tiếng 7-Eleven chi nhánh Bắc Kinh vì mô tả Đài Loan là quốc gia độc lập trên trang web của công ty.

Vào tháng 12, chính quyền Bắc Kinh đã đưa ra cảnh báo và phạt 150.000 nhân dân tệ (tức 23.500 đô-la Mỹ) đối với công ty này.

Ngoài ra, 7-Eleven bị cáo buộc không sử dụng tên tiếng Trung cho một số hòn đảo ở Biển Đông. Ví như, công ty không sử dụng tên tiếng Trung cho quần đảo Senkaku do Nhật Bản quản lý, nơi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền và gọi là đảo Điếu Ngư.

Bản đồ của 7-Eleven cũng bị phía Trung Quốc cáo buộc có sai sót trong việc thể hiện biên giới của Trung Quốc dọc theo Khu tự trị Tân Cương và Tây Tạng.

Chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven ở Bắc Kinh được điều hành bởi một công ty trực thuộc tập đoàn bán lẻ Nhật Bản Seven & i Holdings.

Tập đoàn mẹ của công ty đã thừa nhận sự khiển trách của chính quyền Bắc Kinh và chấp nhận bị phạt. Đồng thời, tập đoàn cho biết: “Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để ngăn chặn sự việc tái phát”.

Sự việc tương tự diễn ra hồi tháng 5, tài tử Mỹ John Cena, diễn viên chính trong series phim ăn khách Fast & Furious 9 đã gọi Đài Loan là một quốc gia khi quảng bá bộ phim. Sau đó, dưới áp lực của truyền thông nhà nước và những cư dân mạng Trung Quốc, anh đã phải đăng một video xin lỗi bằng tiếng Quan Thoại trên weibo.

Trên thực tế, Đài Loan là một quốc gia độc lập, có quân đội, chính phủ dân chủ và hiến pháp riêng. Tuy nhiên Đảng Cộng sản Trung Quốc không ngừng tuyên bố và tuyên truyền khắp thế giới hòn đảo này là một tỉnh của Trung Quốc và đe dọa sẽ thống nhất Đài Loan bằng vũ lực trong những năm gần đây.

Xem thêm: