Chiều 26/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng, hợp tác Trung-Mỹ là “lựa chọn đúng đắn duy nhất” có lợi cho cả hai, trong khi đối đầu sẽ gây tổn hại cho hai bên.

Theo ông Triệu, trong vài năm qua, “chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đã có những sai lầm trong định hướng, coi Trung Quốc như một đối thủ cạnh tranh chiến lược hoặc thậm chí là một mối đe dọa”, vì thế đã áp dụng một loạt các “hành động sai trái”, dẫn đến “cục diện gay go bất thường trong quan hệ Trung-Mỹ”.

Ông Triệu Lập Kiên bày tỏ hy vọng chính quyền mới của Mỹ có thể “rút ra bài học từ những chính sách sai lầm của chính quyền ông Trump đối với Bắc Kinh”, đối xử với Trung Quốc và mối quan hệ Mỹ- Trung một cách khách quan và lý trí.

Ông Triệu Lập Kiên – phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao (Ảnh: Getty Images)

Trước đó, ngay sau khi ông Biden lên nhậm chức và ký một loạt sắc lệnh đảo ngược lại các quyết sách của cựu TT Trump, thì bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên của đã lên tiếng ca ngợi, tỏ vẻ hài lòng về chính quyền của Biden, ví đó như “những thiên thần tốt bụng”.

Vậy các cựu quan chức thời ông Trump có nhận xét gì?

Cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia dưới thời cựu TT TRump, ông John Ratcliffe hôm thứ Hai bày tỏ quan điểm không đồng tình với những phát ngôn của đại diện nhà trắng, Thư ký báo chí Jen Psaki.

Bà Psaki cho biết, chính quyền của tân TT Biden đang thực hiện một sự kiên nhẫn chiến lược để bắt đầu một cách tiếp cận mới với Bắc Kinh, họ sẽ tiến hành tham vấn các đồng minh và lưỡng đảng để định hình mối quan hệ Mỹ Trung trong nhiệm kỳ tổng thống mới.

Tuy nhiên Cựu giám đốc tình báo dưới của ông Trump cho rằng, dưới góc độ tình báo, chính sách đối ngoại mà cựu TT đã sử dụng là hoàn toàn đúng đắn và nên tiếp tục mà không bị gián đoạn.

Từ Khóa: