Tuần này, nhóm nhân quyền Safeguard Defenders công bố báo cáo tiết lộ rằng, ĐCSTQ đã ép buộc những người bất đồng chính kiến, các nhà hoạt động ​​đến bệnh viện, với cáo buộc họ bị “bệnh tâm thần”. Điều này khiến họ không có cơ hội gặp mặt luật sư hoặc tham dự phiên tòa bào chữa cho bản thân. 

Theo báo cáo, sử dụng các cuộc phỏng vấn thứ cấp với nạn nhân và gia đình họ, tổ chức này phát hiện, từ năm 2015 đến năm 2021, đã có 99 người dân bị nhốt trong các trại tâm thần 144 lần ở 21 tỉnh thành tại Trung Quốc. Bệnh viện tâm thần đã trở thành công cụ để ĐCSTQ duy trì sự ổn định.

Báo cáo cũng chỉ ra con số này chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”, vì còn có rất nhiều trường hợp bị đàn áp tại Đại lục nhưng không được truyền thông hoặc các tổ chức phi chính phủ ghi nhận. 

Theo tổ chức Safeguard Defenders, dưới sự lên án mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, 10 năm trước, Trung Quốc đã thông qua “Luật sức khỏe tâm thần” và sửa đổi “Luật tố tụng hình sự”. Tuy nhiên, những sửa đổi này hoàn toàn không có tác dụng và rất những nhà hoạt động, những người bất đồng chính kiến vẫn bị Đảng Cộng sản Trung Quốc đưa vào trại tâm thần. 

Báo cáo cũng tiết lộ nhiều hình thức tra tấn khác nhau mà các nạn nhân phải trải qua trong thời gian bị giam giữ, bao gồm đánh đập, giật điện, bị trói trên giường, tiêm các loại thuốc không rõ nguồn gốc v.v. Ngay cả sau khi được thả, các nạn nhân vẫn phải chịu những chấn thương tâm lý và thể chất nghiêm trọng.

Ví dụ, vào năm 2018, Đổng Dao Quỳnh (Dong Yaoqiong), một cô gái 28 tuổi đã đăng tải đoạn video cô vẩy mực vào ảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Cô này sau đó đã bị cưỡng bức đưa vào bệnh viện tâm thần. Cô xuất hiện một thời gian ngắn vào năm 2020, nhưng lại biến mất sau đó không lâu.

Safeguard Defenders kêu gọi cộng đồng quốc tế một lần nữa chú ý đến hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng này và gây áp lực lên chính quyền Bắc Kinh.

Xem thêm: