Tại một diễn biến khác, Quân đội Trung Quốc đã điều một máy bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan vào hôm ngày 17/4. Một chiến đấu cơ đa năng J-16 của Trung Quốc đã thực hiện một cuộc xuất kích trên không phận phía tây nam Đài Loan, trên quần đảo Đông Sa.

Cuộc xâm nhập diễn ra sau khi TT Mỹ và Thủ tướng Nhật Bản kết thúc cuộc gặp thượng đỉnh ở Washington vào ngày hôm trước /và đưa ra một tuyên bố chung tái khẳng định cam kết của họ đối với hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đã chỉ trích tuyên bố này là “có hại cho lợi ích của bên thứ ba, và cho sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa các nước trong khu vực, cũng như đối với hòa bình và ổn định ở châu Á – Thái Bình Dương.”

Shi Yinhong, một chuyên gia về Quan hệ Mỹ – Trung tại Đại học Renmin, mô tả tuyên bố chung nhấn mạnh đến “hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan” là một thách thức chính trị nghiêm trọng đối với Trung Quốc/ và điều này sẽ làm gia tăng căng thẳng quân sự giữa Washington và Bắc Kinh.

Cũng sau cuộc họp này, Hiệp hội Giao lưu Nhật -Đài đã thượng cờ Nhật Bản tại văn phòng Đài Bắc vào thứ Bảy (17/4), bất chấp thái độ của Trung Quốc.

Quan chức Nhật Bản Furuya Keiji đã đưa ra giải thích rằng: văn phòng đại diện của Nhật trước đây tránh thượng cờ tại Đài Loan vì lo ngại phản ứng của chính quyền Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện nay việc này nên được coi là một “chuyện đương nhiên”.

Ông Furuya cũng nhấn mạnh rằng: các nền dân chủ phải hợp lực chống lại Bắc Kinh, mà ông nhận định vốn đã “đi chệch khỏi quy luật bình thường”.