Dịch bệnh tại Bắc Giang vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm, các ca nhiễm mới vẫn liên tục tăng, do đó tỉnh này áp dụng một số biện pháp như: Yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, tổ chức nhiều đợt thi khác nhau.

Giới chức tỉnh Bắc Giang ngày 25/5 ra công văn hỏa tốc yêu cầu 6 địa phương trong tỉnh chưa thực hiện cách ly xã hội (TP Bắc Giang, các huyện Hiệp Hòa, Tân Yên, Yên Thế, Lục Ngạn, Sơn Động) thì người dân không ra khỏi nhà, trừ trường hợp đi thực hiện công vụ, công nhân đi làm việc, đưa người đi cấp cứu, thành viên tổ COVID-19 cộng đồng đi kiểm tra, giám sát.

Bên cạnh đó, nghiêm cấm người dân tụ tập nơi công cộng, kể cả tập thể dục. Các cơ quan, công sở, doanh nghiệp không sản xuất yêu cầu bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc theo chế độ luân phiên hoặc từ xa.

Người dân được phép ra đồng thu hoạch lúa, nông sản nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo phương thức gia đình nào thu hoạch của gia đình.

Liên quan đến vấn đề thi cử của học sinh tại tỉnh này

Ngày 25/5, đại diện Sở GD-ĐT Bắc Giang cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tỉnh có giáo viên, nhân viên và học sinh thuộc diện F0, F1, F2 và diện thuộc vùng phải cách ly, giãn cách xã hội, do đó việc tổ chức coi thi sẽ gặp nhiều khó khăn.

Tính đến hết ngày 22/5, Bắc Giang có 1 giáo viên cấp THPT mắc Covid; hơn 1.500 giáo viên thuộc diện phải cách ly y. Hơn 9.100 học sinh lớp 12 thuộc diện phải cách ly y tế.

Do đó, Sở GD-ĐT Bắc Giang đề nghị Bộ GD-ĐT, sớm có phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT theo các đợt khác nhau. Trong đó ở các địa phương có nhiều ca nhiễm, cần có đợt thi riêng cho đối tượng học sinh đang phải cách ly, hoặc ở trong khu vực phong tỏa.

Cũng tại Bắc Giang, 4 khu công nghiệp được hoạt động trở lại từ ngày 28/5 bao gồm: Đình Trám, Quang Châu, Song Khê – Nội Hoàng và Vân Trung.

Tỉnh này đã lên kế hoạch cho 2 giai đoạn khi 4 KCN được hoạt động như sau:

Giai đoạn đầu: Chỉ có các công nhân đã được cơ quan y tế nơi cư trú xác nhận kiểm soát được nguy cơ lây nhiễm dịch từ ngày 9/5 tới nay, có 2 lần xét nghiệm PCR âm tính với virus Vũ Hán, trong đó phải có lần xét nghiệm sát ngày đi làm (trước đó 1 ngày). 

Giai đoạn 2: Khi dịch bệnh được kiểm soát, các doanh nghiệp được hoạt động bình thường và thực hiện theo yêu cầu phòng dịch của Bộ Y tế.