Tỉnh Bắc Giang mới đây cho biết, đang lên phương án chuẩn bị đưa hơn 30.000 công dân trở lại các nhà máy để làm việc từ tháng 7.

Bắc Giang chuẩn bị đưa hơn 30.000 công nhân trở lại nhà máy

Giới chức Tỉnh Bắc Giang ngày 22/6 cho biết, tỉnh này lên kế hoạch đưa các công nhân trở lại các khu công nghiệp và mở cửa sản xuất trở lại từ tháng 7. Theo đó, mục tiêu cuối tháng 7 tỉnh sẽ đưa hơn 30.000 lao động đi làm trở lại và cuối năm đạt 120.000 người tại bốn khu công nghiệp.

Theo kế hoạch mới, tỉnh sẽ cùng doanh nghiệp bố trí chỗ ở cho công nhân theo hướng ở cả trong lẫn ngoài khu vực sản xuất. Nếu ở bên ngoài, lao động được ưu tiên trú tại nhà nghỉ, khách sạn… Quá trình đưa người lao động đi làm và trở về được tổ chức khép kín.

Hiện đã có 4 KCN ở Bắc Giang hoạt động trở lại là: Quang Châu, Vân Trung, Đình Trám, Song Khê – Nội Hoàng. Đến nay có 86 công ty với xấp xỉ 16.000 công nhân chính thức trở lại làm việc. Số lao động này đạt tỷ lệ gần 11,4% trong tổng số khoảng 140.000 công nhân tại đây.

Không giống như Bắc Giang, tính đến hết ngày 22/6, đã có gần 23.000 công nhân, lao động ở Bình Dương và TP HCM tạm nghỉ việc sau khi một loạt nhà máy tại các khu công nghiệp ghi nhận nhiều ca Covid-19.

Còn tại Vĩnh Phúc trục xuất 66 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép về nước

Công an tỉnh Vĩnh Phúc ngày 22/6 cho biết, tỉnh này vừa tổ chức trục xuất 66 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào lãnh thổ Việt Nam qua cửa khẩu Hữu Nghị – Lạng Sơn.

Trước đó, từ ngày 03 đến ngày 06/5, lực lượng chức năng của thành phố Phúc Yên và huyện Lập Thạch đã phát hiện bắt giữ 66 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đến địa bàn tỉnh.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc sau đó đã khởi tố 3 vụ án với 5 bị can về tội Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép. Đồng thời thực hiện cách ly y tế bắt buộc đối với số người Trung Quốc này tại thành phố Vĩnh Yên; ra quyết định xử phạt, trục xuất đối với 66 người Trung Quốc nói trên