Bộ Y tế cho biết đặc điểm của chủng virus lần này là phát tán rất nhanh, cảnh báo virus dễ nhân đôi, lây qua không khí.

Trong cuộc họp khẩn chiểu 25/5, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết đặc điểm của chủng virus lần này là phát tán rất nhanh, cảnh báo virus dễ nhân đôi, lây qua không khí. Tới nay số lượng F1 chuyển thành F0 lên tới 55% do lây từ trước, trong khu lưu trú, nhà máy nhưng vẫn lên xe đi làm.  

Bộ trưởng yêu cầu hai Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đưa ra phương án là thay thế xét nghiệm khẳng định bằng Realtime RT-PCR bằng test kháng nguyên nhanh, sàng lọc những người có nguy cơ cao. 

Hiện Bắc Giang có 50.000 người nguy cơ lây nhiễm rất cao. Phải xét nghiệm kháng nguyên nhanh 3 ngày/lần, nếu dương tính phải đưa đi ngay. Nếu âm tính thì không được coi là an toàn, phải tiếp tục cách ly và làm xét nghiệm 3 ngày/lần, sau 7 ngày thì làm xét nghiệm khẳng định RT-PCR để đánh giá và điều chỉnh lại.

Bộ Trưởng Bộ Y tế nhận định: “phải dập bằng được ổ dịch ở Bắc Giang. Nếu không làm được là thất bại, sẽ lây lan ra các tỉnh thành khác”.

Theo đó, tỉnh Bắc Giang từ ngày 26/5 bắt đầu sử dụng test kháng nguyên nhanh tại 3 điểm nguy cơ cao là: Núi Hiểu, Trung Đồng và Tam Tầng, huyện Việt Yên – tâm dịch hiện nay, tổng số dân cư tại 3 điểm này là hơn 18.700 người.

Kết quả test kháng nguyên nhanh có sau 15 phút, độ chính xác 70-75%. Những trường hợp kết quả test dương tính được cách ly riêng ngay và xét nghiệm khẳng định bằng RT-PCR.