Trong một diễn biến khác, cũng hôm 18/2, Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi đã tái khẳng định rằng bảo vệ nhân quyền ở Trung Quốc là thúc đẩy các giá trị của Mỹ, cũng như bảo vệ an ninh quốc gia và nền kinh tế của Hoa Kỳ.

Trả lời phỏng vấn từ The Epoch Times, bà Pelosi cho biết: “Tôi đã hành động vì nhân quyền ở Trung Quốc hơn 30 năm kể từ sự kiện Thiên An Môn. Điều thực sự quan trọng là để cho thế giới biết rằng nhân quyền là một phần trong hệ thống giá trị của Hoa Kỳ.”

Bà Pelosi hoan nghênh việc tân chính quyền sẽ tiếp tục thúc đẩy các giá trị này và hy vọng rằng nó sẽ thay đổi thái độ của Bắc Kinh đối với Hồng Kông, Tây Tạng và người Duy Ngô Nhĩ.

Trước đó, hôm 16/2, TT Biden cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ phải đối mặt với “hậu quả” vì những hành vi vi phạm nhân quyền của họ, và cho biết Hoa Kỳ sẽ khẳng định lại vai trò của mình trong việc lên tiếng về nhân quyền tại Liên Hợp Quốc và các cơ quan khác.

Tuy nhiên, ông Biden đã bị chỉ trích khi nói rằng “về mặt văn hóa, mỗi quốc gia có những chuẩn mực khác nhau” khi được hỏi về sự đàn áp của Bắc Kinh đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Trong buổi phỏng vấn với Fox News, cựu ngoại trưởng Mike Pompeo đã phản bác lại những nhận xét này và cáo buộc ông Biden đang lặp lại cách thức tuyên truyền của ĐCSTQ.