Sau những ngày ồn ào gấp gáp đòi luận tội TT Trump ngay lập tức thì nay Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi lại có vẻ dè dặt, và hiện đang giữ bí mật về việc khi nào Đảng Dân Chủ có kế hoạch gửi nghị quyết luận tội lên Thượng viện.

Bà Pelosi nói với các phóng viên tại thủ đô Washington hôm thứ Sáu 15/1 rằng: Hiện Đảng DC đang làm việc để đưa vấn đề này ra, mà không cho biết gì về mốc thời gian.

Thượng viện hiện không có phiên họp, còn Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell đã chính thức từ chối yêu cầu của Đảng Dân chủ về việc triệu tập lại Thượng viện để bắt đầu việc xét xử cho lần luận tội mới.

Vị trí của ông McConnell sẽ sớm được thay thế bởi ông Chuck Schumer thuộc Đảng DC và hiện đang là Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện, vì Đảng Dân Chủ đã thắng cả 2 cuộc đua bổ sung ở Georgia hồi đầu tháng 1/2021.

TT Trump được dự kiến sẽ rời nhiệm sở vào ngày 20/1. Ông Trump trở thành Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ phải đối mặt với hai lần luận tội. Tuy nhiên một số chuyên gia pháp lý cho rằng việc tổ chức một phiên tòa luận tội sau khi ông Trump rời nhiệm sở, là vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ, đồng thời việc này cũng chưa có tiền lệ.

Một câu hỏi được rất nhiều người đã đặt ra, là: Vì sao bà Pelosi và các lãnh đạo đảng dân chủ lại quyết định luận tội Tổng thống Trump vào thời điểm mà ông sẽ rời Nhà Trắng trong vài ngày nữa?

Hai giả thuyết được nêu ra trong trường hợp này, một là kế hoạch mang tính chất “đuổi cùng giết tận” phía Dân chủ đối với TT Trump, xuất phát từ việc muốn ngăn cản giới tinh hoa chính trị phi chính phủ như ông Trump bước vào chính trường Mỹ. Nhưng cũng không loại trừ việc Đảng Dân chủ thực sự không tự tin vào chiến thắng của mình, thậm chí là sợ hãi rằng những bí mật đen tối bị lộ ra từ chiếc laptop thất lạc hôm 6/1 của bà Pelosi. Việc TT Trump cho giải mật hàng loạt hồ sơ trong những ngày gần đây cũng là yếu tố bất lợi cho kế hoạch tiếp quyền của phía Dân chủ.