Theo Reuters đưa tin hôm 22/9, Ba Lan có kế hoạch loại bỏ công nghệ giải trình tự gen của Tập đoàn BGI thuộc Trung Quốc ra khỏi dự án về xây dựng bản đồ gen do lo ngại rò rỉ dữ liệu.

Giáo sư của Học viện Khoa học Ba Lan, ông Marek Figlerowicz, cũng là người chỉ đạo dự án, cho biết những lo ngại ban đầu được nêu ra sau khi có báo cáo từ Ủy ban An ninh Quốc gia về Trí tuệ nhân tạo Hoa Kỳ rằng BGI có thể đang hoạt động như một “cơ chế thu thập toàn cầu cho các cơ sở dữ liệu di truyền của chính phủ Trung Quốc”.

Hồi tháng 8, ủy ban di truyền học tại Học viện Khoa học Ba Lan, không nêu danh đích danh quốc gia nào, nhưng kêu gọi các phòng thí nghiệm và tổ chức khoa học tham gia giải trình tự gen di truyền ở nước ngoài ngừng hợp tác với các công ty công nghệ sinh học ở đó.

Ông Figlerowicz cho biết Dự án Bản đồ gen, dự kiến trị giá hơn 25,35 triệu đô la đã đi được nửa chặng đường trong việc giải trình tự 5.000 bộ gen của người Ba Lan, và đã có sự tham gia của bên thứ ba từ năm 2019.

Hồi tháng 7, Reuters đưa tin rằng, BGI đã phát triển một xét nghiệm sàng lọc tiền sinh được bán ở ít nhất 52 quốc gia với sự hợp tác của các bệnh viện quân y Trung Quốc. Tập đoàn BGI cũng hợp tác với quân đội TQ trong các lĩnh vực khác.