Theo Reuters, hôm 8/3, ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau tuyên bố, chính phủ nước này sẵn sàng chuyển giao 28 máy bay chiến đấu cũ từ thời Liên Xô để hỗ trợ Ukraine chống lại cuộc tấn công của Nga. Những máy bay này sẽ được điều động đến căn cứ không quân Ramstein (ở Đức) và trao cho Chính phủ Mỹ toàn quyền quản lý. 

Đề xuất của Ba lan được đưa ra sau khi hôm 6/3, Ngoại trưởng Mỹ Tony Blinken cho biết Washington “bật đèn xanh” để nước này cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc đã từ chối đề xuất mới của Ba Lan và cho rằng nó không hợp lý. 

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tham vấn với Ba Lan và các đồng minh NATO khác của chúng tôi về vấn đề này, cũng như những khó khăn về hậu cần mà nó đặt ra. Tuy nhiên, chúng tôi không tin rằng đề xuất của Ba Lan là một đề xuất hợp lý”. 

Việc chuyển giao các máy bay chiến đấu cho Kiev là rất phức tạp vì cả NATO và EU đều không muốn bị coi là trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột Nga, một quốc gia sở hữu rất nhiều vũ khí hạt nhân. Mỹ cũng không có kế hoạch chuyển trực tiếp các máy bay cho Ukraine. Do đó, nếu một máy bay xuất phát từ căn cứ quân sự của Mỹ hoặc NATO trước khi bay vào không phận Ukraine sẽ làm dấy lên lo ngại kích động xung đột trực tiếp với Nga.

Trước đó, Nga đã thể hiện rõ lập trường rằng, bất cứ quốc gia láng giềng nào sử dụng lãnh thổ để hỗ trợ Ukraine sẽ bị coi là “có hành động thù địch”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã kêu gọi Mỹ nhanh chóng cung cấp cho nước này máy bay chiến đấu, máy bay cường kích và hệ thống phòng không. AFP đưa tin, hôm 7/3, tổng thống Zelensky cũng cho biết, ông không còn mong muốn đưa Ukraine gia nhập NATO sau khi hiểu rằng khối này không sẵn sàng kết nạp Kiev vì sợ đối đầu với Nga.

Ngọc Mai (tổng hợp)

Xem thêm: