Ngày 24/3, TT Joe Biden thông báo Phó TT Kamala Harris sẽ là người lãnh đạo các nỗ lực của chính quyền trong việc ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp tại biên giới Hoa Kỳ – Mexico.

Ông cho rằng bà Harris là người đủ điều kiện nhất để nhận nhiệm vụ này, bởi bà có cùng quan điểm với ông, và không cần phải xác nhận lại với ông khi đưa ra quyết định.

Sau đó, bà Harris hứa hẹn sẽ thực thi pháp luật và trị tận gốc vấn đề nhập cư bất hợp pháp này bằng cách đảm bảo sự thịnh vượng chung của khu vực.

Bà Harris hứa hẹn sẽ thực thi pháp luật và trị tận gốc vấn đề nhập cư bất hợp pháp. (Ảnh: Gettyimages)

Cùng lúc đó, trong cuộc họp báo ngày 23/3, tổng thống Mexico cáo buộc các chính sách của ông Biden đã tạo ra kỳ vọng về việc sẽ có 1 sự dễ thở hơn đối với việc vượt biên vào Mỹ, và hậu quả là thúc đẩy những người di cư ở khu vực Trung Mỹ, kể cả Mexico đổ về biên giới. Trước đó, ngày 1 /3, ông cũng đã gọi ông Biden là tổng thống của những người nhập cư.

Tính đến nay, TT Biden đã đảo ngược mọi chính sách nhập cư của cựu tổng thống Trump. Hậu quả là, Đội tuần tra Biên giới đã bắt giữ 100.441 người vượt biên trái phép dọc biên giới phía Nam vào tháng Hai, tăng 28% so với tháng Giêng.

Việc ông Biden bổ nhiệm bà Harris diễn ra bất ngờ ngay sau khi nữ Phó TT hứng bão chỉ trích vì cười phóng viên hỏi bà về kế hoạch đến thị sát ở biên giới phía Nam. Điều này khiến ngoại giới không khỏi băn khoăn liệu động thái này có phải là để đối phó dư luận và liệu bà Harris sẽ nghiêm túc đến đâu trong việc xử lý cuộc khủng hoảng này.