Kết quả cho thấy chỉ có 33% người được dùng thuốc này giảm triệu chứng so với nhóm dùng giả dược khi tiếp xúc với người nhiễm Covid-109

Theo tạp chí Forbes, trong thông cáo phát ngày 15/6, hãng dược AstraZeneca thừa nhận hiệu quả của loại thuốc trị covid-19 mới có tên AZD7442 chỉ khoảng 33% trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn giai đoạn cuối.

Hãng được đình đám này thừa nhận đây là một bước lùi trong việc chế tạo một loại thuốc đặc trị COVID-19. Song hãng dược này dự định sẽ tiếp tục thêm 5 thử nghiệm nữa với loại thuốc này xem nó có thể ngăn ngừa COVID-19 hoặc làm giảm các triệu chứng nặng hay không.

AZD7442 được tạo ra bằng cách kết hợp 2 loại kháng thể với nhau và được kỳ vọng sẽ giúp ngăn chặn các triệu chứng bệnh nghiêm trọng trong vòng 8 ngày sau khi phơi nhiễm.

AstraZeneca đã thử nghiệm loại thuốc này và giả dược trên 1.121 người trưởng thành chưa được tiêm vaccine để đánh giá hiệu quả của thuốc, song kết quả cho thấy chỉ có 33% người được dùng thuốc này giảm triệu chứng so với nhóm dùng giả dược khi tiếp xúc với người nhiễm Covid-109.

Chính phủ Hoa Kỳ đã đầu tư một lượng lớn tiền bạc cho dự án phát triển thuốc đặc trị COVID-19 của AstraZeneca và được cam kết sẽ nhận khoảng 500.000 liều thuốc trên nếu thành công.