Thủ tướng Anh ngỏ lời với Tổng thống Pháp về khôi phục mối quan hệ hợp tác giữa hai bên, trong bối cảnh mối liên kết giữa London và Paris rạn nứt sau vụ lùm xùm hợp đồng tàu ngầm 40 tỷ USD với Australia.

Theo Văn phòng của Tổng thống Pháp, Tổng thống nước này, ông Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm hôm 24/9 với Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson. Trong cuộc thảo luận, ông Johnson đã nói với ông Macron rằng Anh muốn khôi phục quan hệ hợp tác với Pháp.

Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra chỉ vài ngày sau khi phía Anh nói với Pháp rằng hãy kiềm chế và ngừng gây sức ép lên Mỹ và Úc liên quan đến những bất đồng về thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân. Ông Macron đã đáp lại rằng ông sẽ đợi để xem các đề xuất của Thủ tướng Anh.

Trước đó, Pháp đã triệu hồi đại sứ nước này từ Hoa Kỳ và Úc, sau khi Hoa Kỳ và Anh ký thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân với Úc, khiến Úc hủy bỏ hợp đồng tàu ngầm trị giá 40 tỷ USD đã ký với Pháp trước đó.

Đại sứ của Pháp sẽ trở lại Washington, Tuy nhiên, sau cuộc điện đàm kéo dài chừng 30 phút hôm 22/9 với Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông Macron đã cho phép đại sứ Pháp trở lại Mỹ.