Hãng tin Bloomberg ngày 9/3 cho hay, Ấn Độ dự kiến chi 3 tỷ USD mua 30 máy bay không người lái (UAV) MQ-9B Predator do Mỹ sản xuất. Nếu thương vụ thành hiện thực, đây sẽ là lô UAV có vũ trang đầu tiên mà Ấn Độ sở hữu. 

Lô MQ-9B dự kiến sẽ giúp Ấn Độ tăng cường phòng thủ trên biển và trên mặt đất trong bối cảnh căng thẳng giữa Ấn Độ và 2 nước láng giềng Trung Quốc và Pakistan leo thang trong thời gian qua.

MQ-9 Predator B mới, một hệ thống máy bay giám sát không người lái, được Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) công bố, khi nó hoạt động tại Sân bay Quân đội Libby ở Ft. Huachuca ngày 30 tháng 10 năm 2006 tại Sierra Vista, Arizona. (Ảnh: Gary Williams/Getty Images)

Chiếc MQ-9 Predator có thể bay liên tục trong khoảng 48 giờ và mang theo trọng tải khoảng 1.700 kg, có thể giúp hải quân Ấn Độ tăng cường khả năng giám sát hoạt động của các tàu chiến Trung Quốc ở phía nam Ấn Độ Dương. Bên cạnh đó, quân đội Ấn Độ có thể triển khai MQ-9 Predator có vũ trang để tấn công các mục tiêu dọc theo biên giới tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan trên dãy Himalaya.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tham dự một cuộc họp trong hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 10 (từ viết tắt của nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới, cụ thể là Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) vào ngày 27 tháng 7, 2018 tại Johannesburg, Nam Phi. (Ảnh: MIKE HUTCHINGS / POOL / AFP)

Ấn Độ hiện đang nỗ lực chống lại tầm ảnh hưởng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương và một số khu vực ở Đông Nam Á. Bộ Quốc phòng Mỹ và Ấn Độ vẫn chưa có bình luận gì về thông tin này.