Ấn Độ đã cấm vĩnh viễn 59 ứng dụng của Trung Quốc. Động thái được đánh giá là có thể dẫn đến những thách thức pháp lý và căng thẳng hơn nữa giữa Ấn Độ-Trung Quốc trong không gian số.

Tờ Times of India ngày 26/1 cho biết danh sách ứng dụng của Trung Quốc bị cấm có thể bao gồm những ứng dụng hàng đầu như TikTok, Baidu, WeChat, trình duyệt UC, ứng dụng mua sắm Club Factory, Mi Video Call (của Xiaomi), Weibo và BIGO Live.

Khi lần đầu tiên áp dụng lệnh cấm vào hồi tháng 6/2020, chính phủ Ấn Độ tuyên bố rằng các ứng dụng này “phương hại đến chủ quyền và toàn vẹn của Ấn Độ, quốc phòng của Ấn Độ, an ninh của nhà nước và trật tự công cộng”.

Những ứng dụng bị chặn được yêu cầu phải cung cấp thông tin chi tiết liên quan đến hoạt động ở Ấn Độ, người đăng ký, cách thu thập dữ liệu và xử lý thông tin, cùng những hoạt động khác, kể cả việc “truy cập dữ liệu trái phép.”

Sau đó, Ấn Độ cho 59 ứng dụng cơ hội để giải thích lập trường của họ về việc tuân thủ các yêu cầu về quyền riêng tư và bảo mật.

Nhưng Ấn Độ không hài lòng với phản hồi / giải thích của các công ty này. Do đó, lệnh cấm đối với 59 ứng dụng này hiện có hiệu lực vĩnh viễn.

TikTok bị cấm vĩnh viễn tại Ấn Độ.

Vào tháng 9/2020, Ấn Độ cũng đã cấm 118 ứng dụng di động khác, bao gồm trò chơi điện tử nổi tiếng PUBG của Tencent.

Ấn Độ tiến hành các lệnh cấm đối với các ứng dụng Trung quốc được thực hiện sau khi diễn ra vụ đụng độ giữa quân đội 2 nước tại khu vực biên giới trên dãy Himalaya đang tranh chấp khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.