Theo tờ Hindus Times, ngày 14/2 Ấn Độ đã cấm 54 ứng dụng do Trung Quốc xây dựng do quan ngại về quyền riêng tư, bảo mật và gián điệp.

Bộ Điện tử và Công nghệ thông tin Ấn Độ cho biết, 54 ứng dụng bị cáo buộc thu thập dữ liệu nhạy cảm của người dùng. Những dữ liệu thời gian thực được thu thập này đang bị sử dụng sai mục đích và được truyền đến các máy chủ đặt tại một quốc gia thù địch.

Theo cơ quan này, các ứng dụng này là những phiên bản làm mới hoặc tương tự như các apps từng bị đưa vào danh sách chế tài năm 2020. 

Tuyên bố của bộ nêu rõ: “Các ứng dụng này bị cáo buộc tham gia vào các hoạt động gây phương hại đến chủ quyền và toàn vẹn của quốc gia và cũng gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh của quốc gia và quốc phòng của Ấn Độ”.

Vào tháng 6 năm ngoái, Ấn Độ đã cấm 59 ứng dụng di động của Trung Quốc bao gồm các nền tảng mạng xã hội được sử dụng rộng rãi như TikTok, WeChat với cáo buộc tương tự.

Hồi năm 2020, Ấn Độ đã đưa tổng cộng 267 ứng dụng do Trung Quốc xây dựng vào danh sách đen, do lo ngại các mối đe dọa về quyền riêng tư và bảo mật trong bối cảnh căng thẳng biên giới hai nước. Ông Ravi Prasad, Bộ trưởng Điện tử và Công nghệ thông tin lúc bấy giờ gọi lệnh cấm là “cuộc tấn công kỹ thuật số chống lại Trung Quốc”.

Xem thêm: