Toà án Tối cao Ấn Độ đã thông qua kế hoạch của chính phủ bồi thường cho toàn bộ các nạn nhân tử vong do COVID-19 tại nước này.

Trang CNN ngày 4/10 đưa tin, Ấn Độ đã quyết định sẽ chi trả khoảng 670 USD cho mỗi trường hợp tử vong do COVID-19 ở nước này. Gia đình của tất cả nạn nhân COVID-19 đều sẽ được bồi thường, bao gồm cả những người đã chết do tự sát sau khi nghe kết quả chẩn đoán.

Những nạn nhân tử vong trong vòng 30 ngày sau khi được chẩn đoán sẽ đủ điều kiện được bồi thường, cũng như những người được điều trị tại bệnh viện lâu hơn và sau đó qua đời.

Theo tính toán của CNN, các khoản thanh toán lên tới hơn 300 triệu USD dựa trên số người Ấn Độ tử vong vì COVID-19 tính đến thời điểm hiện tại. Bộ Y tế nước này cho biết, Ấn Độ chính thức ghi nhận 448.997 trường hợp tử vong tính đến sáng ngày 4/10 theo giờ địa phương.

Trước đó, hai nguyên đơn đã đâm đơn kiện lên tòa án tối cao, yêu cầu bồi thường khoảng 5.392 USD cho mỗi nạn nhân COVID-19.

Những người khởi kiện lập luận rằng chính phủ Ấn Độ đã chính thức tuyên bố, đại dịch COVID-19 là một thảm họa theo Đạo luật Quản lý Thảm họa năm 2005, do đó chính phủ liên bang có nghĩa vụ phải bồi thường cho gia đình các nạn nhân.