Dịch bệnh vẫn không ngừng lây lan, và nước này lại chuẩn bị cho cuộc hành hương sắp tới, nhiều người lo sợ cuộc hành hương Amarnath năm nay có thể gây ra thảm họa Covid-19 ở vùng Kashmir, Ấn Độ.

Theo Worldometers ngày 26/4, Ấn Độ ghi nhận thêm 2.764 ca tử vong, nghĩa là trung bình cứ 1 giờ sẽ có khoảng hơn 115  người Ấn Độ chết vì Covid-19. Các chuyên gia cho rằng con số này có thể vẫn chưa phản ánh hết số người chết trên thực tế ở Ấn Độ. 

Chính quyền vùng Kashmir, Ấn Độ đang lên kế hoạch chuẩn bị nơi lưu trú cho 600.000 tín đồ Hindu tham gia lễ hành hương về ngôi đền thiêng trong hang động  Amarnath theo lịch trình từ ngày 28/6 đến 2. Ngoài ra, chính quyền Kashmir còn lên kế hoạch dựng hai khu trại Baltal và Chandanwari làm điểm dừng chân cho các tín đồ Hindu hành hương về Amarnath. 

Nhiều người lo sợ cuộc hành hương Amarnath năm nay có thể gây ra thảm họa Covid-19 ở vùng Kashmir, Ấn Độ.

Chính trị gia Tanvir Sadiq cảnh báo, chuyến hành hương của hàng trăm nghìn tín đồ Hindu về ngôi đền thiêng Amarnath có thể là một “sự kiện siêu lây nhiễm chết người” trong bối cảnh hệ thống y tế của khu vực Kashmir vốn còn hạn chế.

Ấn Độ thất thủ vì Covid-19, khiến thế giới bất an. Đây không chỉ là cuộc khủng hoảng của Ấn Độ, mà còn với cả thế giới. Sự lây lan không kiểm soát ở đất nước tỷ dân làm tăng nguy cơ xuất hiện các biến chủng virus Vũ Hán nguy hiểm mới. 

Chính phủ Ấn Độ quyết định hạn chế xuất khẩu vaccine .(Ảnh: Gettyimages)

Nước này từng hy vọng trở thành “tủ thuốc của thế giới” giữa đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, khi dịch bùng phát mạnh trở lại, chính phủ Ấn Độ quyết định hạn chế xuất khẩu vaccine.

Một số bang của Ấn Độ hiện đã cạn kiệt vaccine. Mỗi ngày Ấn Độ chỉ tiêm chủng được cho khoảng 3 triệu người, nghĩa là chỉ cao hơn không đáng kể so với số ca mắc mới thực tế mỗi ngày. Nhưng vào lúc này, dù có tăng nguồn cung vaccine cũng khó ngăn chặn được đà lây lan nghiêm trọng hiện nay của Covid-19.

The Economist cảnh báo, “Nếu Ấn Độ không kiểm soát được làn sóng Covid-19 thứ hai này, cả thế giới sẽ phải trả giá”. Điều mà Ấn Độ cần lúc này là thắt chặt các biện pháp phòng dịch như yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc ở nơi công cộng, cấm các sự kiện tập trung đông người, hủy các lễ hội.