Theo Reuters, ngày 9/9, chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên dưới thời chính phủ lâm thời Taliban đã khởi hành từ Kabul hôm thứ Năm, với khoảng 113 hành khách nước ngoài, là công dân Hoa Kỳ, Canada, Ukraina, Đức và Anh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price xác nhận trên Twitter, rằng 10 công dân Hoa Kỳ và 11 thường trú nhân đã có mặt trên chuyến bay này.

Cùng lúc, ngày càng có nhiều tin tức về các vụ bạo lực do lực lượng Hồi giáo Taliban gây ra đối với phụ nữ, người nước ngoài và nhà báo.

Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Afghanistan, bà Deborah Lyons nói với Hội đồng Bảo an rằng các tổ chức phi chính phủ hỗ trợ phụ nữ trở thành mục tiêu bị nhắm vào, quyền tự do của phụ nữ bị hạn chế và các nhân viên người Afghanistan của Liên hợp quốc đang bị quấy rối và đe dọa.

Một tài liệu an ninh nội bộ của LHQ đã mô tả hàng chục vụ việc đe dọa bóng gió, cướp bóc các văn phòng của LHQ và xâm hại thân thể các nhân viên kể từ ngày 10/8, năm ngày trước khi Taliban lên nắm quyền.

Bà Lyons cũng cho biết ngày càng có nhiều báo cáo về việc Taliban áp đặt các phương thức cấm đoán đối với phụ nữ như khi họ cầm quyền từ năm 1996 đến 2001, bất chấp lời cam đoan trước đó từ các nhà lãnh đạo của tổ chức này.