Quan chức Mỹ cho hay, có khoảng 100 công dân Mỹ mong muốn được di tản vẫn còn bị kẹt ở Afghanista, và dự báo quân đội Hoa Kỳ “sẽ quay trở lại Afghanistan” do mối đe dọa khủng bố.

Hôm 6/9, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ đã sơ tán 4 người Mỹ từ Afghanistan sang một quốc gia có chung biên giới, trong đợt sơ tán trên bộ đầu tiên kể từ ngày 31/8.

Người này nói: “Đại sứ quán của chúng tôi đã chào đón những người Mỹ khi họ vượt biên sang nước thứ ba”, nhưng không chỉ rõ nước nào đón nhận những công dân Mỹ này.
Dân biểu Mỹ, ông Ronny Jackson xác định bốn người này đến từ Texas, và đã được sơ tán “sau 2 tuần và nhiều lần bị đe dọa tính mạng.”

Các quan chức Mỹ cho biết thêm khoảng 100 công dân Mỹ mong muốn được di tản vẫn còn bị kẹt lại ở Afghanistan.

Một ngày trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra danh sách 100 quốc gia tuyên bố cam kết giúp đỡ người Afghanistan sơ tán đến các điểm đến bên ngoài lãnh thổ. Tuy nhiên, không có nước láng giềng nào của Afghanistan đăng ký thực hiện cam kết.

Trên thực tế, các nước láng giềng như Pakistan, Tajikistan, Uzbekistan đã tiếp nhận hàng nghìn người tị nạn Afghanistan.

Trong một diễn biến khác, cũng hôm 6/9, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham thuộc Ủy ban đối ngoại Thượng viện dự báo Hoa Kỳ “sẽ quay trở lại Afghanistan” do mối đe dọa khủng bố.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham. (Ảnh: Getty Images)

Ông Graham cảnh báo: “ Taliban sẽ cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho Al-Qaeda, thế lực có tham vọng đuổi chúng ta ra khỏi Trung Đông và tấn công chúng ta”.

Viện dẫn tình hình ở Iraq và Syria, vị thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa dự đoán rằng Afghanistan sẽ là “điểm nóng của các hành vi Hồi giáo cực đoan”.

TNS Graham nhận định: “Chúng tôi sẽ quay lại Afghanistan như chúng tôi từng quay lại Iraq và Syria”.

TNS này đã nhiều lần chỉ trích cuộc rút quân hỗn loạn khỏi đất nước Nam Á của chính quyền Biden và những hệ lụy nhiều mặt của nó với nước Mỹ.