Tình hình tại Afghanistan vẫn diễn ra rất căng thẳng, mới đây Mỹ đã cho máy bay kích nổ xe hoá chất của IS, Anh, Đức, Pháp đề xuất đưa người rời khỏi Afghanistan.

Hôm 29/8 lại xảy ra một vụ nổ lớn gần sân bay Kabul. Theo hai nhân chứng, nguyên nhân gây ra vụ nổ là do một tên lửa đã bắn trúng một ngôi nhà ở khu vực phía bắc của sân bay. Hiện vẫn chưa có báo cáo về thương vong cụ thể.

Cùng ngày, các quan chức Mỹ cho biết các lực lượng quân đội Mỹ đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Kabul tiêu diệt một đối tượng tình nghi chuẩn bị tấn công sân bay.

Theo phía Mỹ, máy bay không người lái đã tấn công vào một chiếc xe chở một “lượng lớn chất nổ”.

Bất chấp việc TT Biden tuyên bố sẽ truy lùng đối tượng thuộc IS gây ra vụ tấn công vào sân bay Kabul cuối tuần trước, các quan chức Mỹ đã cảnh báo rằng ngoài một hành động mang tính biểu tượng hoặc hoạt động hạn chế, trên thực tế, Mỹ ít có khả năng làm suy yếu được lực lượng IS.

Tại một diễn biến khác, Tổng thống Pháp, ông Emmanuel Macron cho biết Pháp, Anh và Đức đang đề xuất lên Liên Hợp Quốc về việc thiết lập một hành lang an toàn cho những người cố gắng rời khỏi Afghanistan.

Tổng thống Pháp, ông Emmanuel Macron. (Ảnh: Gettyimages)

Theo phía Pháp nghị quyết này sẽ được đưa ra vào cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào ngày 30/8.

Ông Macron nói: “Những gì chúng tôi đã đề xuất và những gì chúng tôi dự định đưa lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cùng với Anh và Đức là một giải pháp mà chúng tôi đã sử dụng trước đây trong các hoạt động khác, liên quan đến việc tạo ra một khu vực cho phép mọi người đến sân bay Kabul đó.”

TT Pháp cho biết thêm Qatar cũng đang hỗ trợ việc đàm phán với lực lượng Taliban.
Trước đó, hôm 28/8, ông Macron cho hay, Pháp đang tổ chức các cuộc đối thoại sơ bộ với Taliban về tình hình nhân đạo tại Afghanistan và khả năng sơ tán nhiều người hơn.

Cũng hôm 29/8, theo một tuyên bố chung được đưa ra bởi Anh, Hoa Kỳ và các quốc gia khác bao gồm cả Pháp, Taliban sẽ cho phép tất cả công dân nước ngoài và công dân Afghanistan có giấy thông hành từ một quốc gia khác rời khỏi Afghanistan.

Còn 300 người Mỹ mắc kẹt ở Afghanistan đang chờ được sơ tán. (Ảnh: Gettyimages)

Trong buổi phỏng vấn hôm qua 29/8 với ABC News, Ngoại trưởng Antony Blinken tiết lộ rằng vẫn còn 300 người Mỹ mắc kẹt ở Afghanistan đang chờ được sơ tán, trong bối cảnh mối đe dọa khủng bố gia tăng gần sân bay. Ông nói những ngày cuối cùng này là thời điểm nguy hiểm nhất, và rủi ro rất cao.

Không biết liệu những người này có được sơ tán, khi thời hạn cuối đang cận kề, và mới hôm qua Đại Sứ Quán Mỹ tại Kabul cảnh báo công dân Mỹ không nên đến sân bay.

Thêm vào đó, hôm qua Bloomberg cập nhật, một quan chức của Taliban cho biết họ đã giành quyền kiểm soát ba cổng tại sân bay Kabul từ lực lượng Hoa Kỳ, và sẽ sớm tiếp quản nốt phần còn lại.