Sau khi hết thời gian bảo vệ lễ nhậm chức của TT Biden, hàng nghìn Vệ binh Quốc gia đã buộc phải rời khỏi khu phức hợp và hiện đang phải trú ở ngoài và trong các nhà để xe gần đó, trong số này có 100 vệ binh nhiễm virus Vũ Hán.

Theo một vệ binh, hầm để xe mà họ đang trú ngụ không có kết nối Internet, chỉ có một ổ cắm điện và một nhà tắm với hai phòng tắm dành cho 5.000 người.

Người quân nhân này chia sẻ thêm: “Hôm qua, hàng chục thượng nghị sĩ và dân biểu đã xuống dưới chụp ảnh, bắt tay và cảm ơn sự phục vụ của chúng tôi. Trong vòng 24 giờ, khi chúng tôi không còn tác dụng gì nữa thì họ đẩy chúng tôi vào góc của một nhà để xe. Chúng tôi cảm thấy vô cùng bị phụ bạc”.

Nếu như tất cả các binh sĩ này chỉ sử dụng 1 nhà vệ sinh, thì trung bình mỗi phút phải có 4 người sử dụng nó cùng một lúc, và nhà vệ sinh này phải hoạt động 24 tiếng liên tục để giải quyết hết các nhu cầu vệ sinh cá nhân của 5000 người.

Các nhà lập pháp của cả hai Đảng đã đăng Twitter chỉ trích quyết định và kêu gọi Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi giải trình về vụ việc.

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, Lãnh đạo Đa số Dân chủ ở Thượng viện, đã tweet: “Nếu điều này là sự thật, thì thật là thái quá. Tôi sẽ tìm hiểu kỹ càng về vấn đề này.”

Còn Dân biểu Cộng hòa Elise Stefanik gọi hành động này là ‘đối xử hoàn toàn không thể chấp nhận được và đáng khinh bỉ đối với Vệ binh Quốc gia dũng cảm và tận tụy của chúng ta’.

Các binh sĩ đặc biệt lo ngại về việc phải chen lấn trong các khu chật hẹp và bị hạn chế sử dụng phòng tắm trong thời kỳ đại dịch. Theo hai lính bảo vệ, ít nhất 100 quân nhân bảo vệ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán. 

Một phát ngôn viên trước đó đã từ chối cung cấp một con số cụ thể cho những binh lính đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán.

Tham khảo nguồn:

https://www.washingtonexaminer.com/news/guardsmen-forced-out-of-capitol-after-inauguration