Ngày 20/7 đánh dấu 23 năm kể từ khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) phát động một chiến dịch có hệ thống nhằm tiêu diệt Pháp Luân Công, một môn tu luyện tinh thần chú trọng vào các phẩm chất Chân Thiện Nhẫn, tại Trung Quốc. Nhân dịp này, 40 nghị sĩ từ Quốc hội Canada đã viết thư cho Thủ tướng Justin Trudeau và Bộ trưởng Ngoại giao nước này, thúc giục chính phủ Canada lên án cuộc đàn áp tàn khốc này.

Các nghị sĩ đến từ các đảng phái khác nhau cũng kêu gọi chính phủ liệt kê Pháp Luân Công vào tài liệu “Khung chính sách Trung Quốc” một cách rõ ràng. Hiện, tài liệu này chỉ liệt kê cụ thể người Duy Ngô Nhĩ và người Tây Tạng là những đối tượng bị ĐCSTQ đàn áp.

Bức thư cũng liệt kê các bằng chứng về các chính sách đàn áp của Trung Quốc với nhóm người tu luyện Pháp Luân Công, do các tổ chức và chuyên gia nhân quyền như Tổ chức Ân xá Quốc tế, Liên hợp quốc thu thập được.

Tài liệu nhắc đến nghị quyết 343 của Hạ viện Hoa Kỳ thông qua vào năm 2016, bày tỏ lo ngại đối với báo cáo mổ cướp nội tạng có hệ thống từ các học viên Pháp Luân Công do chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn.

Ngoài ra, một báo cáo năm 2015 của Freedom House cho hay “Hàng trăm nghìn học viên [Pháp Luân Công] đã bị kết án lao động và án tù, khiến họ trở thành đội ngũ tù nhân lương tâm lớn nhất Trung Quốc”.

Trong khi đó, một nghiên cứu từng chỉ ra rằng “việc ĐCSTQ tiêu diệt Pháp Luân Công là một tội ác diệt chủng”.

Học viên Pháp Luân Công tuần hành phản đối cuộc đàn áp của ĐCSTQ tại Canada (ảnh: Minhhue).

Pháp Luân Công, còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là môn tu luyện Phật gia với các bài tập nhẹ nhàng và các bài giảng đạo đức về nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn. Môn tập đã nhanh chóng phổ biến ở Trung Quốc sau khi được giới thiệu vào năm 1992. Vào thời điểm đó, có khoảng 70-100 triệu người theo học môn tu luyện này.

Tuy nhiên, từ năm 1999, ĐCSTQ và cả lãnh đạo lúc bấy giờ là Giang Trạch Dân đã coi sự nổi tiếng của Pháp Luân Công là một mối đe dọa với quyền lực của họ, và bắt đầu một chiến dịch bức hại sâu rộng nhằm xóa bỏ môn tu luyện này ở Trung Quốc.

Theo Epochtimes

Xem thêm: