Hôm 11/10, ông Khâu Quốc Chính (Bộ trưởng Quốc phòng của Đài Loan) cho biết, kể từ tháng 8, Quân đội Trung Quốc đã triển khai từ 4 đến 6 tàu chiến ở vùng biển gần hòn đảo mỗi ngày.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng cử nhiều máy bay chiến đấu đến khu vực nhận dạng phòng không hoặc đường trung tuyến ngăn cách Đài Loan với Đại Lục. Ông cho biết các hành động này là bằng chứng về sự khiêu khích từ phía Đảng Cộng sản Trung Quốc, thêm rằng quân đội Đài Loan đã cố gắng hết sức để tránh leo thang căng thẳng. 

Ông Khâu cho hay, quân đội Trung Quốc đã tăng cường độ và tần suất các cuộc tập trận chung kể từ tháng 8, sau chuyến thăm gây tranh cãi của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Theo các nhà quan sát, việc Bắc Kinh triển khai và tập trận thường xuyên xung quanh hòn đảo không chỉ làm kiệt quệ lực lượng của Đài Bắc mà còn khiến chi phí leo thang.

Vào cuối tháng 8, nội các của hòn đảo đã phê duyệt ngân sách quân sự kỷ lục 18,5 tỷ USD.

Trước đó vào ngày 10/10 (quốc khánh Trung Hoa Dân Quốc) Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn kêu gọi Bắc Kinh cùng làm việc để tìm ra một thỏa thuận nhằm duy trì ổn định xuyên eo biển. Bà nhấn mạnh, đối đầu quân sự không phải là lựa chọn cho hai bên. Tuy nhiên, bà Thái Anh Văn cũng cam kết tăng cường sản xuất tên lửa và phát triển khả năng quân sự của hòn đảo.

Không nằm ngoài dự đoán, Bắc Kinh đã lên tiếng chỉ trích bài phát biểu của bà Thài là phóng đại các mối đe dọa từ Trung Quốc, phá hoại mối quan hệ 2 bờ eo biển.

Theo SCMP

Xem thêm: